Tổng thống Mỹ Donald Trum đã tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên hôm thứ Năm (6/4) tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago, Florida. Cuộc thảo luận dự kiến sẽ đi vào các vấn đề gai góc trong quan hệ hai bên như thương mại và an ninh.

Máy bay chở ông Tập và phu nhân Bành Lệ Viên hạ cánh tại West Palm Beach, đón ông là Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ông Trump dự kiến sẽ gây sức ép trực tiếp lên người đồng cấp Trung Quốc về Bắc Hàn, đồng thời cũng trấn an ông Tập về vấn đề Đài Loan.

Tuần trước, ông Trump viết trên Twitter rằng cuộc họp giữa hai người sẽ “rất khó khăn”.

Một số người biểu tình chờ hai bên đường phản đối ông Tập về chính sách bành trướng của Trung Quốc về biển Đông. Biển Đông cũng là một vấn đề được cho là sẽ được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh hai nước.

Theo lịch trình, ông Tập và vợ sẽ tham dự một bữa tiệc chào mừng tại Mar-a-Lago tối thứ Năm (theo giờ Mỹ) cùng Tổng thống Mỹ và phu nhân. Cuộc họp làm việc chính sẽ được tiến hành vào trưa ngày hôm sau.

Khác với các cuộc gặp thân mật với lãnh đạo nước ngoài khác, dường như sẽ không có đánh golf giữa hai ông. Tại Trung Quốc, quan chức chơi golf được gán với mác tham ô.

Theo BBC, giới chức Trung Quốc trước đó cực kỳ lo ngại ông chủ của họ sẽ bị ông Trump đặt vào các tình huống xấu hổ trước công chúng.

Đảm bảo Chủ tịch Tập không bị mất mặt là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc“, Reuters dẫn lời một quan chức Trung Quốc nói.

Những người ủng hộ ông Trump, nhất là giới công nhân thì kỳ vọng ông sẽ biến những phát ngôn chống Trung Quốc của mình thành hành động cụ thể để mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ.

Tuần trước, ông Trump viết trên Twitter rằng Mỹ không thể tiếp tục cho phép số lượng thâm hụt mậu dịch và mất việc làm khổng lồ như trước nữa.

Ngoài ra, vấn đề cấp bách nhất giữa hai bên là hoạt động hạt nhân của Triều Tiên, nhất là ngay trước ngày viếng thăm, Bình Nhưỡng bắn một quả tên lửa tầm trung vào biển Nhật Bản. Các chuyên gia an ninh nhận định Bình Nhưỡng đang cố gắng phát triển khả năng tên lửa đạn đạo có khả năng đánh vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Trump coi đây là ‘mối đe dọa an ninh’ lớn nhất của tân chính quyền Mỹ, và gần đây tuyên bố nếu Trung Quốc không muốn giúp Mỹ xử lý vấn đề này thì Mỹ sẽ tự làm một mình.

Trung Quốc đồng ý lên án Bắc Hàn, nhưng từ chối các biện pháp khắc nghiệt hơn vì e sợ sụp đổ của chế độ Bình Nhưỡng sẽ kích hoạt một làn sóng dân tị nạn tràn sang biên giới Trung Quốc.

Tuy cuộc thảo luận giữa hai ông Trump – Tập dự kiến sẽ ‘dữ dội’, nhưng quan chức Nhà Trắng ám chỉ rằng đây chỉ là cuộc gặp mang tính ‘làm quen’ giữa hai lãnh đạo, và không nên kỳ vọng các giải pháp đột phá nào đối với khác biệt giữa hai bên.

Trọng Đức

Xem thêm: