Chủ tịch Trung Quốc gọi Tổng thống Nga là “bạn tốt nhất” trong chuyến thăm 3 ngày tại Nga trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng căng thẳng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được đón tiếp bởi Tổng thống Nga Putin tại điện Kremlin (Ảnh: Youtube)

Ông Tập Cận bình đã tới  Nga hôm 5/6, chính thức bắt đầu chuyến công du kéo dài ba ngày. Khi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin, chủ tịch Trung Quốc ca ngợi mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh cả Trung Quốc và Nga đều đối mặt với căng thẳng về chính trị và kinh tế đối với Mỹ và phương Tây.

Với một nụ cười rạng rỡ, tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón nhà lãnh đạo Trung Quốc. Theo BBC, Nga cũng đã quyết định “xoay trục” về phía Đông từ vài năm trước kể từ khi quan hệ với phương Tây trở nên lạnh nhạt do mâu thuẫn về Ukraine.

Trong buổi họp báo khi vừa đến Nga, ông Tập nói rằng ông “có tình bạn sâu sắc” với ông Putin.

“Trong vòng 6 năm qua, chúng tôi đã gặp mặt gần 30 lần. Nga là nước mà tôi tới thăm nhiều nhất và Tổng thống Putin là người bạn, người đồng cấp tốt nhất của tôi” ông Tập nói.

Về phần mình, ông Putin nói ông rất vui lòng được thông báo “quan hệ Nga-Trung đã phát triển đến mức độ chưa từng có. Đó là sự hợp tác chiến lược và quan hệ đối tác toàn cầu”.

Theo BBC, trường cũ của ông Putin là Đại học quốc gia St Petersburg sẽ trao cho chủ tịch Tập bằng tiến sĩ danh dự, còn ông Tập tặng 2 con gấu trúc cho sở thú Moscow để bày tỏ tình hữu nghị.

(Ảnh: Youtube)

Đối với ông Putin, chiến tranh thương mại gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington là một cơ hội vàng để Nga xích lại gần Trung Quốc. Nhân dịp này, nguyên thủ Nga nhấn mạnh đến sự gần gũi về lập trường của hai nước trong phần lớn các chủ đề thời sự quốc tế.

Ông Putin nói: “Hai nước chúng ta đều có chung quan điểm về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với đối tác Trung Quốc để làm giảm căng thẳng trên bán đảo. Nga và Trung Quốc sẽ cùng hợp tác để tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria. Chúng tôi ủng hộ việc bình ổn tình hình tại Venezuela và cam kết áp dụng đầy đủ bản thỏa thuận hạt nhân Iran.”

Nga và Trung Quốc là những nước ít ỏi còn ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro tại Venezuela trong khi Mỹ và hầu hết phương Tây, Mỹ La-tinh ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Sau những lời chúc tụng là lễ ký kết quan hệ thương mại. Hai nước đã ký một loạt các thỏa thuận thương mại, trong đó Nga đã ký ngay thỏa thuận hợp tác 5G với tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Huawei đang bị rơi vào trung tâm cuộc chiến thương mại với Mỹ khi bị Mỹ tẩy chay ở mọi thị trường đồng thời phó chủ tịch tập đoàn Mạnh Vãn Châu đang bị Mỹ đòi dẫn độ.

Ngoài ra đường dẫn khí đốt Siberia (The Power of Siberia) trị giá 400 tỷ USD từ Nga dẫn sang Trung Quốc sẽ được hoàn tất năm nay.

Thời điểm diễn ra cuộc gặp cao cấp ở Moscow cũng là lúc quan hệ của Nga với Phương Tây xuống điểm lạnh nhất từ sáu năm qua, và Trung Quốc đang đối mặt với thách thức từ Mỹ ở mọi mặt.

Trong khi đó, trên thế giới diễn ra hai cuộc kỷ niệm lớn: tưởng niệm thảm sát Thiên An Môn (6/1989), và ngày đổ bộ vào eo biển Normandy (D-Day) của quân Đồng Minh chống phát-xít (06/1944) ở châu Âu. Nga và Trung Quốc đều không tham gia 2 sự kiện này.

Đức Trí