Trong một phát ngôn hiếm thấy về căng thẳng thương mại với Mỹ, chủ tịch Trung Quốc Trung Quốc Tập Cận Bình cho hay Trung Quốc sẽ nỗ lực để đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, dựa trên “sự công bằng và tôn trọng lẫn nhau”. Ông Tập cũng cảnh báo ông không ngại trả đũa nếu cần thiết.

Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Shutterstock)

“Chúng tôi đang tích cực cố gắng để không phải có một cuộc chiến thương mại”, ông Tập nói tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg tại Bắc Kinh hôm 22/11, theo tờ SCMP.

Đây là lần đầu tiên ông Tập bình luận công khai về triển vọng của thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, trong bối cảnh vấn đề Hồng Kông có thể đổ bóng đen lên nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại của hai bên.

Tổng thống Donald Trump đang chịu áp lực từ Quốc hội về việc ký 2 dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông và Bắc Kinh đe dọa Mỹ sẽ phải chịu hậu quả nếu 2 đạo luật này được ban hành.

“Chúng tôi muốn làm việc vì thỏa thuận giai đoạn một trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ đánh lại, nhưng từ trước đến nay chúng tôi đã luôn tích cực nỗ lực để không có cuộc chiến thương mại. Chúng tôi không châm ngòi cho cuộc chiến thương mại này và đây không phải là một thứ mà chúng tôi muốn”, ông Tập nói trong diễn đàn kinh tế hôm thứ Sáu.

Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục giảm điểm, phản ánh lo âu của các nhà đầu tư về triển vọng sớm đạt thỏa thuận để xuống thang cuộc chiến thương mại do mâu thuẫn Mỹ-Trung đã vượt ra ngoài phạm vi kinh tế.

Đây mới là thỏa thuận giai đoạn một, không bao phủ các vấn đề “khó nhằn”hơn như chuyển giao công nghệ, bảo vệ tài sản trí tuệ và trợ cấp công nghiệp của Bắc Kinh.

Đầu tuần này, Tổng thống Trump nói rằng Trung Quốc không thúc đẩy đàm phán “tới mức mà tôi muốn”.

“Nếu chúng ta không có thỏa thuận với Trung Quốc, tôi sẽ nâng thuế lên mức cao hơn nữa”, ông Trump nói hôm 19/11.

Lưu Hạc, phó Thủ tướng Trung Quốc đồng thời là người đứng đầu đoàn đàm phán nước này nói rằng ông “lạc quan một cách thận trọng” về triển vọng đạt thỏa thuận giai đoạn một.

Riêng về đàm phán thương mại, các nguồn tin cho hay Mỹ, Trung đang gặp vấn đề chưa thể đồng thuận khi Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút thuế quan và chính quyền Trump đáp trả bằng các đòi hỏi cao hơn. Thêm nữa, việc Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Nhân Quyền Dân chủ Hồng Kông thổi bùng lên các phản ứng giận giữ từ Bắc Kinh với nguy cơ ảnh hưởng xấu tới các cuộc đàm phán thương mại.

Trung Quốc đang quan sát chặt chẽ phản ứng của ông Trump đối với dự luật Hồng Kông. Cho đến này ông Trump chưa có phát ngôn trực tiếp nào về vấn đề này.

Hôm 21/11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng “Quan hệ Mỹ-Trung đã bước tới một giao lộ nguy hiểm”.

“Chúng tôi thất vọng khi thấy một số chính trị gia ở Mỹ đang bôi nhọ, công kích và vu khống Trung Quốc tới mức gần như điên rồ”.

Trước đó, Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu chính phủ Mỹ “phải dừng ngay hành động sai trái trước khi quá muộn và phủ quyết đạo luật về Hồng Kông”.

“Nếu Mỹ tiếp tục phạm sai lầm, Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ”.

 Trọng Đức

Xem thêm: