Tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu (8/9), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức buổi lễ long trọng trao tặng “Huân chương hữu nghị” hạng nhất của nhà nước Trung Quốc cho Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có chuyến công du tới quốc gia cộng sản.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin là “bạn tốt nhất và thân thiết nhất” của mình. (Ảnh qua Breitbart)

Tờ Hoàn cầu Thời báo – cơ quan của nhà nước Trung Quốc – trong bài báo hôm thứ Sáu (8/6), đã dẫn các ý kiến “các chuyên gia” cho biết ông Putin thu hút được “sự ngưỡng mộ” của đông đảo người dân Trung Quốc và xứng đáng nhận được huân chương hữu nghị vì giúp cải thiện mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow.

Hoàn cầu Thời báo viết: “Đây là lần đầu tiên Trung Quốc trao tặng huân chương hữu nghị cho một lãnh đạo nước ngoài kể từ khi giải thưởng này được thiết lập vào tháng 1/2016, điều này tiết lộ rằng Trung Quốc coi trọng quan hệ Trung-Nga”, nhà nghiên cứu Li Guofu, Viện Nghiên cứu Quốc tế của Trung Quốc chia sẻ.

 Ông Li nói rằng các nhà lãnh đạo của hai nước đã phát triển mối quan hệ cá nhân thân thiện.

 Theo luật về danh hiệu huân huy chương quốc gia Trung Quốc, huân chương hữu nghị – một trong những giải thưởng cấp nhà nước danh giá nhất – được dùng để trao tặng cho những cá nhân người nước ngoài có đóng góp nổi bật cho động lực hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc, thúc đẩy giao lưu và hợp tác giữa Trung Quốc với thế giới và bảo vệ hòa bình thế giới.

 Ông Wang Liju, chuyên gia nghiên cứu về Nga tại Viện Quan hệ Quốc tế đương đại của Trung Quốc cho hay: “Ông Putin xứng đáng nhận huân chương này. Trong 18 năm qua, ông đã đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy mối quan hệ Trung-Nga”.

 Ông Wang nói thêm: “Trung Quốc và Nga đã phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong nhiệm kỳ của ông Putin. Chất lượng của mối quan hệ song phương này đã được nâng cao”.

Cũng theo Hoàn cầu Thời báo, vào năm ngoái ông Putin đã tặng ông Tập Cận Bình ‘Huân chương Thánh Andrew’ – một trong những huân chương danh giá nhất của nước Nga dùng để tặng lãnh đạo nước ngoài.

Trước đó, vào hôm thứ Năm (7/6), Hoàn cầu Thời báo đăng một bài báo khác cho  rằng “quyền uy” của ông Putin đã quyến rũ mạnh mẽ người dân Trung Quốc. Trong một khảo sát trực tuyến gần đây, hàng triệu người Trung Quốc tuyên bố họ là “người hâm mộ” của lãnh đạo nước Nga.

Hoàn cầu Thời báo viết: “Theo Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc ngày 30/5, dẫn theo một báo cáo của truyền thông Nga đăng tải cùng ngày cho biết 91,3% người trả lời khảo sát coi trí tuệ là đặc điểm nổi bật nhất của Putin, trong khi 83,4% lựa chọn  gắn nhãn nhà lãnh đạo của nước Nga là ‘nắm đấm thép’’”.

Phát biểu trong buổi họp với ông Putin tại Đại lễ đường Nhân Dân, Bắc Kinh hôm thứ Sáu (8/6), ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Cho dù tình hình thế giới có biến động ra sao, Trung Quốc và Nga vẫn luôn đặt ưu tiên hàng đầu trong việc phát triển mối quan hệ song phương”.

Ông Tập đã ca ngợi cả Trung Quốc và Nga là “các quốc gia vĩ đại, có trách nhiệm”.

Tổng thống Putin là nhà lãnh đạo của một quốc gia vĩ đại có ảnh hưởng trên toàn thế giới. Ông ấy là người bạn tốt nhất, thân thiết nhất của tôi”, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố.

Xuân Thành

Xem thêm: