Trung Quốc phải chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn sắp tới khi mà tình hình thế giới diễn biến ngày càng phức tạp, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi như trên trên đài truyền hình quốc gia hôm thứ Tư 22/5.

Embed from Getty Images

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiến vào vùng khó đoán khi mà Mỹ ra lệnh cấm vận đối với tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei và đang rục rịch có hành động với các công ty công nghệ khác, còn Trung Quốc đang tìm kiếm các vũ khí khác ngoài thuế quan để đáp trả Mỹ.

Trong chuyến thăm ba ngày tới tỉnh Giang Tây phía Nam Trung Quốc, vốn là cơ sở của cuộc cách mạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập kêu gọi nhân dân hãy học tập những bài học về khó khăn trong quá khứ.

“Hôm nay, trên con đường Trường Chinh mới, chúng ta phải vượt qua nhiều khó khăn và thử thách to lớn từ trong và ngoài nước. Đất nước ta vẫn trong giai đoạn phát triển với nhiều cơ hội chiến lược quan trọng, nhưng tình hình quốc tế ngày càng phức tạp”, Tân Hoa Xã trích lời ông Tập nói. Cuộc trường chinh mà ông Tập nhắc đến là giai đoạn quân Cộng sản Trung Quốc tháo chạy suốt 2 năm bằng đường bộ tới các vùng hẻo lánh xa xôi vì thua Quốc Dân đảng trong cuộc nội chiến.  

“Chúng ta phải thấy rõ bản chất phức tạp, dài hạn của nhiều yếu tố không thiện chí tại trong và ngoài nước, và chuẩn bị sẵn sàng cho nhiều tình huống khó khăn”.

Ông Tập không nói rõ những khó khăn này là gì, và cũng không trực tiếp đề cập tới chiến tranh thương mại với Mỹ.

Hiện Mỹ-Trung tạm dừng tất cả các cuộc thảo luận thương mại sau ngày 10/5, ngày kết thúc vòng đàm phán thứ 11 tại Washington và cũng là ngày Tổng thống Trump ra lệnh nâng thuế quan lên 25% đối với 200 tỷ hàng Trung Quốc nhập khẩu. Ông Trump cáo buộc việc Trung Quốc đòi hủy bỏ phần lớn các cam kết đã đưa ra với Mỹ khiến ông buộc phải tiếp tục cuộc chiến thương mại.

Từ đó tới nay, căng thẳng thương mại hai bên không giảm mà ngày càng tăng cường. Trung Quốc đã trả đũa Mỹ bằng đòn thuế còn Mỹ đang tiến hành thủ tục để áp thuế lên tất cả hàng hóa của Trung Quốc. Ông Trump mới đây còn ký lệnh đưa Huawei và các công ty con vào danh sách cấm mua linh kiện, công nghệ của Mỹ, một đòn giáng chí tử vào sự tồn vong của tập đoàn này, tương tự như những gì Mỹ đã làm với ZTE, một công ty công nghệ lớn khác.

Việc ông Tập gần đây đến thăm một nhà máy sản xuất đất hiếm – nguyên liệu quan trọng để chế tạo điện thoại mà Trung Quốc sản xuất tới 95% toàn cầu – khiến nhiều người suy đoán Bắc Kinh sẽ dùng lợi thế này để cấm vận lại Mỹ.

Tuy nhiên, cũng có nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có vẻ còn e ngại “gậy ông đập lưng ông” vì làm như vậy sẽ thúc đẩy các nước trên thế giới nhanh chóng tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Trên truyền thông, Trung Quốc tích cực thúc đẩy giọng điệu chống Mỹ và tẩy chay hàng Mỹ, kêu gọi tinh thần dân tộc yêu nước. Nhiều bộ phim cũ có nội dung chống Mỹ được phát đi phát lại trên truyền hình và các tin bài bôi xấu Mỹ nhan nhản xuất hiện trên mặt báo và mạng xã hội. 

Một tín hiệu có vẻ tích cực đến từ Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. Ông Khải nói trên kênh Fox News tại Mỹ rằng Trung Quốc sẵn sàng quay lại bàn đàm phán thương mại với Mỹ để tìm ra giải pháp chấm dứt xung đột. Tuy nhiên ông  cũng cáo buộc Mỹ có động cơ chính trị khi nhắm tới Huawei, một công ty tư nhân bình thường tại Trung Quốc.

Trung Quốc từ lâu đã cấm một loạt các công ty Mỹ tham gia vào thị trường của họ như Facebook, Google, Twitter, với lý do an ninh quốc gia. Sau đó một loạt các bản sao của các công ty trên đã được dựng lên và trở nên thịnh hành ở Trung Quốc như Baidu, Weibo, Wechat – tất nhiên hoạt động dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền Bắc Kinh.

Trọng Đức