Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với Iran trong một cuộc điện đàm hôm thứ Hai (24/5) với người đồng cấp trên danh nghĩa của mình, Tổng thống Iran sắp mãn nhiệm Hassan Rouhani.

Embed from Getty Images

Ông Tập cho biết Bắc Kinh ủng hộ “những yêu cầu hợp lý” của Iran trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, chính thức được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về cuộc gọi cho biết ông Tập đã chào đón Iran như một đối tác trong việc chống lại đại dịch COVID-19 và những “kết quả tích cực trong hợp tác thực tế song phương”.

Sau khi hồi tưởng về 50 năm ngoại giao Trung Quốc – Iran, ông Tập đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Bắc Kinh đối với Iran trong một số vấn đề cụ thể:

“Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên quyết hỗ trợ Iran trong việc bảo vệ chủ quyền và phẩm giá quốc gia, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ nhiều nhất có thể cho cuộc chiến chống đại dịch của Iran và giúp người dân Iran chiến thắng virus.

Trung Quốc ủng hộ các yêu cầu hợp lý của Iran liên quan đến Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) về vấn đề hạt nhân Iran và sẵn sàng tăng cường phối hợp với Iran và bảo vệ lợi ích chung của cả hai bên.

Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy giải quyết sớm vấn đề Palestine một cách công bằng, đồng thời sẵn sàng làm việc với Iran để tăng cường giao lưu và hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời thúc đẩy an ninh và ổn định khu vực”.

Hiện đang có ngày càng nhiều nghi vấn cho thấy phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã làm rò rỉ virus ra bên ngoài, gây ra đại dịch toàn cầu. Trong những ngày đầu đại dịch, Trung Quốc đã cố gắng che đậy thông tin và vẫn cho phép công dân tự do xuất ngoại, khiến dịch lây lan mạnh khắp thế giới. Một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19 là Iran. 

Tương tự Trung Quốc, chính quyền Iran đã bị cáo buộc nói dối và che giấu mức độ tàn khốc của đại dịch. Các chính sách đối phó của Iran cũng là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh tại nước này trở nên tồi tệ hơn.

Về tình hình Palestine, Iran là nhà cung cấp vũ khí chính cho các băng nhóm khủng bố Palestine. Máu của vô số người Israel và Palestine đã rơi dưới tay của Hamas, mà kẻ đứng sau là Iran.

Sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Iran được cho là gián tiếp giúp làm cho nhà nước tài trợ khủng bố trở nên giàu có hơn.

Vào cuối tháng 3, Trung Quốc và Iran đã ký kết Hiệp định “Đối tác chiến lược toàn diện” kéo dài 25 năm để hợp tác về dầu mỏ và các ngành sinh lợi khác, cùng với sự phối hợp tình báo và quân sự. Nhiều chi tiết của thỏa thuận được giữ bí mật, nhưng giá trị của nó ước tính hơn 400 tỷ USD.

Theo Breitbart News, việc ông Tập nhúng tay vào các cuộc đàm phán JCPOA với tư cách là bên ủng hộ nặng ký của Iran cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phải trả một cái giá rất đắt để giành lại thỏa thuận hạt nhân của Barack Obama.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai ca ngợi Iran đã gia hạn thỏa thuận giám sát địa điểm hạt nhân ngắn hạn với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) – đảm bảo rằng thỏa thuận này sẽ kéo dài vừa đủ để người kế nhiệm Rouhani được “bầu” trong cuộc tranh cử tổng thống Iran vào ngày 18/6, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ quay trở lại JCPOA.

“Phía Trung Quốc đã làm rất nhiều việc để thúc đẩy tiến độ đàm phán. Việc gia hạn phản ánh sự sẵn sàng của Iran trong việc thúc đẩy việc nối lại thỏa thuận”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết.

Tiến Minh (theo Breitbart News)

Xem thêm: