Theo báo cáo hàng năm của tạp chí Economist công bố ngày 23/6, thủ đô Vienna của Áo đã trở lại vị trí thành phố đáng sống nhất trên thế giới. 

thành phố đáng sống
Thủ đô Vienna của Áo. (Ảnh: SCStock/Shutterstock)

Cụ thể, Vienna đã lấy lại vị trí đầu bảng từ Auckland (New Zealand), thành phố tụt xuống vị trí thứ 34 do các hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19, theo báo cáo của Economist Intelligence Unit (EIU).

Vienna từng trượt xuống vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng vào đầu năm 2021 trong bối cảnh các viện bảo tàng và nhà hàng đóng cửa. “Kể từ đó, thành phố dần lấy lại ngôi đầu, vị trí từng nắm giữ trong năm 2018 và 2019”, báo cáo cho biết.

“Sự ổn định và cơ sở hạ tầng tốt là điều hấp dẫn chính của thành phố đối với người dân, bên cạnh dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt và nhiều cơ hội cho văn hóa và giải trí”, theo báo cáo.

Châu Âu có 6 trong số 10 thành phố đứng đầu danh sách. Sau Vienna là thủ đô Copenhagen của Đan Mạch và Zurich của Thụy Sĩ. Thành phố Geneva (Thụy Sĩ) đứng thứ 6, Frankfurt của Đức thứ 7 và Amsterdam (Hà Lan) đứng thứ 9.

Ngoài ra, nhiều thành phố của Canada cũng sở hữu thứ hạng cao trong danh sách: Calgary đứng ở vị trí thứ 3, tiếp theo là Vancouver ở vị trí thứ 5 và Toronto đứng thứ 8.

Osaka của Nhật Bản và Melbourne của Úc cùng đứng ở vị trí thứ 10. Thủ đô Paris của Pháp đứng thứ 19, tăng 23 bậc so với năm 2021.

Thủ đô Kyiv của Ukraine không nằm trong danh sách vào năm nay sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công nước này hồi cuối tháng 2 vừa qua, trong khi các thành phố Moscow và St. Petersburg của Nga bị tụt hạng do “kiểm duyệt” và tác động đến từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Thứ hạng của Moscow đã giảm 15 bậc, trong khi St. Petersburg tụt 13 bậc.

Thủ đô London của Anh Quốc đứng thứ 33, trong khi Barcelona và Madrid (Tây Ban Nha) lần lượt giữ vị trí 35 và 43.

Phan Anh

[VIDEO] Học con, tìm lại chính mình