Ngày 15/7/2021 vừa qua, tờ Medisch Contact, một tạp chí y tế Hà Lan đã đăng bài viết phân tích về mặt tối của ngành công nghiệp cấy ghép tạng tại Trung Quốc, đồng thời kêu gọi cộng đồng y tế Hà Lan áp dụng các biện pháp nhằm ứng phó với việc các công dân nước này tới Trung Quốc dưới hình thức du lịch ghép tạng.

Tạp chí Y tế Hà Lan: Cần chấm dứt ngành công nghiệp cấy ghép tạng ở TQ
Tạp chí Medisch Contact. (Ảnh: ETAC)

Tác giả Elke Van den Brande, giám đốc chi nhánh Hà Lan thuộc Liên minh Quốc tế về Chấm dứt Lạm dụng Ghép tạng tại Trung Quốc (ETAC), đã mở đầu bài viết bằng việc nhắc lại nhiều bằng chứng khả tín về việc chế độ cộng sản Trung Quốc đã thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm để phục vụ cho ngành công nghiệp ghép tạng.

Ông Elke cũng đặc biệt nhắc đến Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc do ngài Geoffrey Nice, luật sư từng đảm trách vụ truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Tòa án Hình sự Quốc tế, chủ trì. Sau hơn 1 năm làm việc pháp lý, xem xét các tài liệu, nghe lời chứng từ hơn 50 nhân chứng, chuyên gia và nhà điều tra, Tòa đã kết luận rằng:

 • “Hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng người đã diễn ra trên quy mô lớn trên khắp Trung Quốc… Người tập Pháp Luân Công là một, và có thể là nguồn cung cấp tạng chính”;
 • “Đối với người Duy Ngô Nhĩ, có bằng chứng cho thấy việc xét nghiệm y tế trên một quy mô lớn khiến họ trở thành một ngân hàng nội tạng”;
 • “Không có bằng chứng cho thấy cơ sở hạ tầng liên quan đến ngành công nghiệp cấy ghép của Trung Quốc đã bị tháo dỡ và không có lời giải thích thỏa đáng về nguồn nội tạng sẵn có, Tòa kết luận rằng việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay”;
 • “Các chính phủ và bất kỳ cá nhân nào tương tác theo bất kỳ cách nào với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bao gồm cả các bác sĩ và tổ chức y tế… giờ đây phải nhận ra rằng họ… đang tương tác với một nhà nước tội phạm.”

Đề cập đến mối liên hệ của người dân Hà Lan với ngành công nghiệp cấy ghép tạng tại Trung Quốc, ông Elke cho biết vào năm 2014, cảnh sát Hà Lan đã công bố một nghiên cứu về hoạt động buôn bán nội tạng tại Hà Lan và châu Âu. Trong đó viết: “Các chuyên gia y tế về thận đã biết về các bệnh nhân cấy ghép tạng mà không được sự giúp đỡ của Tổ chức Ghép tạng Châu Âu. Ví dụ, có hai chuyên gia y tế đã báo cáo vào năm 2006 về việc một số bệnh nhân Hà Lan đã tới Trung Quốc để cấy ghép tạng.”

Ông Elke cho rằng việc lập pháp tại Hà Lan là cần thiết để có thể biết được quy mô người dân Hà Lan đã du lịch ghép tạng tại Trung Quốc. Đồng thời, chính phủ Hà Lan cũng nên ban hành luật để cấm hành vi du lịch ghép tạng, giới y tế Hà Lan nên ngừng ngay lập tức mọi hợp tác về cấy ghép tạng với Trung Quốc trong tất cả các trường đại học và bệnh viện.

Ngoài ra, ông Elke cũng liệt kê các biện pháp giới y tế Hà Lan có thể thực hiện để ứng phó với nạn thu hoạch tạng:

Đối với bệnh nhân mong muốn tới Trung Quốc để cấy ghép tạng, bác sĩ cần giải thích:

 • Ai đó có thể bị giết để lấy nội tạng mà bệnh nhân sẽ nhận được.
 • Dịch vụ chăm sóc y tế sau khi bệnh nhân trở lại Hà Lan sẽ bị ảnh hưởng bởi vì các chuyên gia y tế Trung Quốc không cung cấp cho bệnh nhân chi tiết về những gì đã được thực hiện và những gì cần phải làm.
 • Thông tin lâm sàng mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhận được tại Hà Lan từ các trung tâm nước ngoài thực hiện cấy ghép có thể không đáng tin cậy.

Ngoài ra, các nhân viên y tế không nên giới thiệu bệnh nhân cần tạng tới một quốc gia nơi

 • luật pháp địa phương không cấm việc mua bán nội tạng, hoặc
 • thông tin về nguồn nội tạng không minh bạch, hoặc
 • có nhiều vi phạm nhân quyền và không thượng tôn pháp luật, hoặc
 • có những vi phạm về y đức trong cấy ghép nội tạng.

Theo ETAC
Minh Nhật tổng hợp

Xem thêm:

Mời xem video: