Tập đoàn dầu mỏ Total của Pháp đã sơ tán toàn bộ nhân viên của họ khỏi Venezuela và các tài khoản ngân hàng của công ty tại quốc gia thành viên OPEC này cũng đã bị phong tỏa, Reuters dẫn thông tin từ giám đốc điều hành Total.

Embed from Getty Images

Giám đốc điều hành Total Patrick Pouyanne hôm thứ Năm (7/2) trong buổi họp với các nhà đầu tư đã nói rằng: “Ưu tiên rõ ràng là sự an toàn của tất cả con người của chúng tôi và mọi người đã sơ tán [khỏi Venezuela] từ thứ Hai tuần trước.”

Theo trang web của Toltal, công ty dầu mỏ của Pháp hiện có 50 nhân viên tại Venezuela, nhưng một nguồn tin thân cận với công ty này nói với Reuters rằng số lương này gần đây đã giảm tới mức chỉ còn nhân viên “hành chính” và giờ cũng đã sơ tán hết.

Ông Pouyanne cho biết thêm rằng Total sẽ quản lý các hoạt động tại Venezuela từ văn phòng Châu Âu, không quản lý từ văn phòng tại Mỹ.

Mỹ đã áp đặt chế tài lên Venezuela từ ngày 28/1 để cắt doanh thu dầu mỏ chuyển vào ngân khố của chính quyền Nicolas Maduro nhằm gây áp lực buộc lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa phải từ chức và tổ chức bầu cử tổng thống sớm.

Cũng theo Reuters, với chế tài của Mỹ áp đặt lên ngành dầu mỏ Venezuela, trong những ngày gần đây khoảng hơn 20 tàu chở dầu chứa 9,6 triệu thùng dầu của Venezuela đã phải neo đậu ngoài khơi Bờ Vịnh Mỹ. Một số doanh nghiệp đã mua dầu của Veneazuela trước khi Mỹ áp đặt chế tài, đang sử dụng tàu hàng làm kho chứa dầu lưu động. Những thương nhân khác đang cân nhắc cách thanh toán đơn hàng theo phương thức mới mà chính quyền Maduro đề xuất để tránh chế tài của Mỹ.

Một số khách hàng Châu Âu của công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela, PDVSA tuần trước đã tạm dừng mua dầu của doanh nghiệp này sau khi có thông tin Liên minh Châu Âu cũng sẽ chế tài Caracas.

Xuất khẩu dầu thô của Venezuela trong tháng Một đã giảm xuống 1,275 triệu thùng/ngày từ mức 1,37 triệu/thùng ngày trong tháng Mười Hai năm ngoái.

Xuân Thành