Tập đoàn kinh doanh của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo họ đã hiến tặng lợi nhuận thu được từ chi tiêu của các chính phủ nước ngoài tại các khách sạn thuộc Tập đoàn Trump trong thời gian một năm qua cho Bộ Tài chính. Đây được xem như việc thực hiện lời hứa trước khi nhậm chức của Tổng thống Trump.

Khách sạn Quốc tế Trump tại Las Vegas

George Sorial, phó chủ tịch Tập đoàn Trump hôm 22/2 nói rằng công ty đã “tự nguyện quyên tặng” cho chính phủ Mỹ lợi nhuận nhận được từ những khách hàng trên từ ngày Tổng thống Trump nhậm chức 20/1/2017 đến 31/12/2017. Số tiền cụ thể không được tiết lộ.

“Mặc dù đây không phải là một yêu cầu pháp lý, việc đóng góp tự nguyện này là để hoàn thành cam kết của chúng tôi về việc quyên tặng lợi nhuận từ khách hàng là chính phủ nước ngoài tới các khác sạn và loại hình kinh doanh tương tự của chúng tôi trong suốt thời gian ông Trump tại nhiệm”, ông Sorial nói trong một thông báo.

Ông Trump vẫn sở hữu tập đoàn này, nhưng đã chuyển giao toàn bộ trách nhiệm cho các con trai trước khi nhậm chức tổng thống.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết có nhận được tiền hiến tặng nhưng cũng không cho biết cụ thể bao nhiêu.

Đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích việc tổ chức kinh doanh của ông Trump nhận các khoản thanh toán từ chính phủ nước ngoài, nói rằng điều này vi phạm Điều khoản về Thù lao trong Hiến Pháp, vốn cấm tổng thống nhận quà hay tiền mặt từ chính phủ khác.

“Không có gì rõ ràng về việc họ quyên tặng bao nhiêu tiền, làm thế nào họ có được con số đó và lợi nhuận được tính như thế nào và đến từ đâu”, giám đốc tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức tại Washington, ông Noah Bookbinder nói. Ông gọi thông báo của Tập đoàn Trump là “hoàn toàn không đầy đủ”.

Năm ngoái Tập đoàn Trump giải thích rằng việc xác định chi li số lợi nhuận đến từ nhân viên chính phủ nước ngoài tới các cơ sở kinh doanh của họ là “không thực tế”:

“Việc phân loại hoàn toàn và trọn vẹn toàn bộ khách hàng tới các cơ sở của chúng tôi là không thực tế trong ngành dịch vụ, và đưa ra yêu cầu tất cả khách hàng phải xác nhận danh tính sẽ xâm phạm quyền riêng tư cá nhân và hạ thấp trải nghiệm khách hàng của thương hiệu chúng tôi”.

Tập đoàn này đã gửi cho Ủy ban Giám sát Hạ viện và Cải tổ Chính phủ một tập san 9 trang, tài liệu gửi cho các nhân viên cấp cao, trong đó nói rằng họ sử dụng các tiêu chuẩn của ngành khách sạn để tính toán ra một con số tổng tiền mặt cho lợi nhuận kiếm được từ chính phủ nước ngoài.

Trọng Đức

Xem thêm: