Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, trong tuần này Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Hàn lần đầu tiên. Chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Tập sẽ diễn ra đúng một tuần trước khi lãnh đạo Trung Quốc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản.

Đài Truyền hình Trung Ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin ông Tập Cận Bình sẽ gặp ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Bắc Hàn trong hai ngày thứ Năm (20/6) và thứ Sáu (21/6). CCTV cho biết chuyến công du này của ông Tập là chuyến thăm Bắc Hàn đầu tiên của một vị chủ tịch Trung Quốc sau 14 năm.

Thông tấn Xã Bắc Hàn (KCNA) cũng đã loan báo về chuyến thăm nêu trên của ông Tâp, nhưng hãng tin này không cung cấp thông tin chi tiết.

Theo CCTV, chuyến thăm của ông Tập trùng với dịp kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Bắc Hàn. CCTV nói thêm rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Bắc Hàn sẽ trao đổi quan điểm về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Tập đến vào thời điểm các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Bắc Hàn dường như đang bị bế tắc.

Cuộc họp thượng đỉnh lần hai hồi tháng Hai tại Hà Nội, Việt Nam giữa ông Kim và ông Trump đã kết thúc không thành công sau khi Mỹ bác bỏ yêu cầu của Bắc Hàn về việc dỡ bỏ chế tài Liên Hiệp Quốc để đổi lấy việc Bình Nhưỡng giải giáp khu phức hợp hạt nhân chính. Từ sau thượng đỉnh thất bại đó, giữa Mỹ và Bắc Hàn không thông báo bất kỳ một cuộc đàm phàn chính thức nào từ cấp độ triển khai công việc.

Vào tháng Tư, ông Kim Jong-un đã tới vùng viễn đông của Nga để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Động thái này của ông Kim được xem là nhằm đẩy mạnh đòn bẩy trước Washington và thuyết phục Moscow nới lỏng việc thực thi các chế tài quốc tế đang áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Tháng trước, Bắc Hàn đã phóng thử các tên lửa tầm ngắn và các vũ khí khác. Đây được cho là nỗ lực của Bắc Hàn nhằm gây áp lực lên Mỹ.

Hồi tháng Tư, KCNA đã loan tin rằng ông Kim đã nói ông sẽ cho Mỹ thời hạn “tới cuối năm nay” để đưa ra thêm các đề xuất.

Được biết, từ khi cầm quyền tại Trung Quốc năm 2012, ông Tập Cận Bình đã gặp ông Kim Jong-un 4 lần, đều tại Trung Quốc. Những cuộc gặp này được sắp xếp thời gian gần với các cuộc gặp của ông Kim với ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của Bắc Kinh trong vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc từ lâu đã ủng hộ cách tiếp cận “cùng đình chỉ”, trong đó Bắc Hàn sẽ dừng các hoạt động hạt nhân và tên lửa của mình, đồng thời Mỹ và Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn.

Tờ Guardian dẫn lời học giả chính trị người Trung Quốc Zhang Lifan nhận định rằng mục đích chuyến thăm Bắc Hàn của ông Tập sắp tới có thể không phải để đạt được bất kỳ bước đột phá nào, mà hơn hết là để nhắc nhở các nước khác về vị thế độc nhất của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân Bắc Hàn.

Ông Zhang cho biết Bắc Kinh có thể đang tìm cách giành được đòn bẩy có lợi cho mình trước thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản cuối tháng này và tái khẳng định họ là nhân tố toàn cầu trong bối cảnh thế giới ngày càng gia tăng quan ngại về nền kinh tế của họ.

“Bắc Hàn là một lá bài để Trung Quốc chơi,” ông Zhang nói. “Trung Quốc có thể muốn thể hiện mối quan hệ của họ với Bắc Hàn và chứng tỏ tầm quan trọng của họ đối với mối quan hệ Mỹ – Bắc Hàn.”

Như Ngọc