Hải quân Iran hôm thứ Hai (11/5) xác nhận một tàu chiến nước này đã bị trúng tên lửa trong đợt huấn luyện tại Vịnh Oman. Vụ tai nạn này đã khiến 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 người khác bị thương. 

Tàu Iran bị trúng tên lửa khi đang tham gia tập trận hải quân tại Vịnh Oman hôm 9/5.
Tàu Iran bị trúng tên lửa khi đang tham gia tập trận hải quân tại Vịnh Oman hôm 9/5. (Ảnh: Quân đội Iran)

Theo Reuters, vụ tai nạn xảy ra vào Chủ Nhật (10/5) trong một đợt huấn luyện của Hải quân Iran tại Vịnh Oman. Đây là vùng biển nhạy cảm kết nối với Eo Hormuz, nơi lưu thông của 1/5 sản lượng dầu mỏ toàn cầu. Iran vẫn thường xuyên huấn luyện hải quân tại vùng biển này.

Đài truyền hình nhà nước Iran, IRIB đưa tin tàu khu trục Jamaran đã nhắm bắn vào một mục tiêu do tàu hỗ trợ Konarak bắn ra. Tuy nhiên, do tàu Konarak ở quá gần mục tiêu nên đã bị trúng tên lửa.

Đài truyền hình IRIB dẫn tuyên bố của Hải quân Iran cho hay: “Vụ tai nạn đã xảy ra ở vành đai của cảng Bandar-e Jask, miền nam Iran, trên Vịnh Ô-man trong một cuộc tập trận của Hải quân Iran vào chiều Chủ Nhật [10/5], trong đó 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 người khác bị thương”.

Hãng tin FARS dẫn lời một quan chức quân sự Iran giấu tên bác bỏ thông tin một số hãng truyền thông cho rằng tàu Konarak đã bị chìm. Hải quân Iran tuyên bố họ đang tiến hành điều tra về nguyên nhân dẫn tới tai nạn trên, theo hãng tin ISNA.

Giới chức Iran không công bố lúc xảy ra tai nạn có bao nhiêu thủy thủ có mặt trên tàu Konarak.

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ loan báo có khoảng 40 thủy thủ đã có mặt trên tàu Konarak lúc tàu này bị trúng tên lửa.

Anadolu dẫn các nguồn tin từ Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết vụ tai nạn đang bị quy cho “lỗi con người”.

Theo IRIB, tàu Konarak do Hà Lan sản xuất và được Iran mua từ trước cuộc cách mạng hồi giáo năm 1979. Con tàu này đã được đại tu vào năm 2018 và được trang bị 4 tên lửa hành trình.

Theo Aljazeera News của Qatar, một số tàu Iran đã kéo tàu Konarak về gần một căn cứ hải quân ở gần địa điểm xay ra vụ tai nạn. Một bức ảnh do quân đội Iran công bố cho thấy tàu có nhiều vết cháy và đã bị hư hại một phần.

Một đoạn video được đăng trên mạng xã hội Twitter sau vụ tai nạn cho thấy hình ảnh một chiếc tàu bị hỏng nặng với khói đen bốc lên từ một phía.

Reuters cho biết họ không thể độc lập xác nhận tính xác thực của video trên Twitter.

Vụ tai nạn của tàu chiến Iran xảy ra vào thời điểm căng thẳng giữa nước này và Mỹ đang tăng cao kể từ năm 2018 khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt chế tài kinh tế lên Tehran.

Căng thẳng Iran-Mỹ lên đỉnh điểm hồi đầu tháng Một khi một máy bay không người lái của Mỹ đã truy sát thành công tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani. Iran đã trả đũa vào ngày 8/1 bằng việc bắn nhiều tên lửa và các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Sau đó một ngày, quân đội Iran đã bắn hạ một máy bay dân dụng của Ukraine khiến tất cả 176 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng. Quân đội Iran sau đó đã xác nhận họ đã bắn nhầm mục tiêu.

Đa số hành khách trên máy bay dân dụng Ukraine là người Iran và nhiều bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Hai (11/5) đã so sánh vụ tai nạn hôm 9/5 với sự cố tròn 5 tháng trước đó.

Một người dùng Twitter có tên Sedighe Taheri hôm 11/5 viết: “Cộng hòa Hồi giáo muốn đùa giỡn với mạng sống của người dân Iran tới khi nào”.

Như Ngọc

Xem thêm: