Ngay sau khi Nhà Trắng bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông, Mỹ đã điều tàu chiến USS Ralph Johnson đi qua gần quần đảo Trường Sa.

Tàu khu trục USS Ralph Johnson di chuyển gần Trường Sa ngày 14/7 (Ảnh: DVIDS)

Hôm 14/7, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ralph Johnson (DDG 114) đã đi vào gần một loạt đảo nhân tạo của quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo trang DVIDS chuyên cung cấp hình ảnh của Bộ Quốc phòng Mỹ.

DVIDS cho biết tàu khu trục Ralph Johnson được triển khai để thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải và các nỗ lực hợp tác an ninh vì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Hạm đội 7 của Mỹ trong thông cáo trên Navy times nhấn mạnh rằng “chừng nào còn có nước tiếp tục ra yêu sách và muốn giới hạn quyền (của nước khác) vượt quá phạm vi được luật quốc tế cho phép, Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ quyền và sự tự do trên biển được bảo đảm cho tất cả.”

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại biển Đông. Tuyên bố khẳng định “các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi tại hầu hết biển Đông, cũng như chiến dịch bắt nạt để kiểm soát các nguồn tài nguyên đó, là hoàn toàn bất hợp pháp”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Trung Quốc không có căn cứ pháp lý nào để đơn phương áp đặt ý chí của họ lên khu vực này. Ông cũng nói “sẽ không cho phép Bắc Kinh hành xử trên Biển Đông với tư cách đế chế hàng hải”.

“Chúng tôi sát cánh cùng cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ tự do trên  biển và tôn trọng chủ quyền và bác bỏ mọi thúc đẩy áp đặt ‘lẽ phải thuộc về kẻ mạnh’ trên Biển Đông hoặc khu vực rộng lớn hơn”, ông Pompeo khẳng định.

Động thái của Mỹ diễn ra sau khi hai nhóm tác chiến tàu sân bay và một máy bay ném bom B-52 của Mỹ tập trận ở Biển Đông hồi đầu tháng này. Hoạt động này diễn ra cùng thời điểm Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận gần quần đảo Hoàng Sa.

Lãnh đạo Ủy ban đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ ngày 13/7 cũng ra tuyên bố ủng hộ quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm làm rõ lập trường của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông, khẳng định yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc tại vùng biển này là “trái pháp luật”.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply