Hải quân Mỹ và Bộ Quốc phòng Đài Loan đều lên tiếng xác nhận một tàu chiến Mỹ hôm thứ Năm (16/1) đã đi qua Eo biển Đài Loan. Động thái này của Washington diễn ra chưa đầy một tuần sau khi bà Thái Anh Văn tái cử tổng thống Đài Loan với chiến thắng vang dội hôm 11/1.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Hải quân Mỹ thông tin rằng tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga-class, USS Shiloh đã hoàn thành quá cảnh Eo biển Đài Loan, nhưng không nêu thêm thông tin chi tiết. Trong hai năm qua, Mỹ vẫn thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ tuần tra qua vùng biển nhạy cảm này bất chấp sự không hài lòng của Trung Quốc.

Mỹ không đặt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ năm 1979, nhưng trên thực tế vẫn là đồng minh mạnh mẽ nhất của Đài Bắc. Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979, Washington được quyền cung cấp các phương tiện để hòn đảo Dân chủ Đài Loan tự vệ. Mỹ cũng là nguồn cung cấp vũ khí chính cho Trung Hoa Dân Quốc – tên chính thức của Đài Loan.

>>Bộ Ngoại giao Mỹ chuẩn thuận bán 8 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Bộ Quốc phòng Đài Loan trong tuyên bố phát đi hôm thứ Sáu (17/1) xác nhận rằng tàu chiến của Hải quân Mỹ di chuyển theo hướng bắc qua Eo biển Đài Loan và lực lượng vũ trang hòn đảo này đã giám sát chặt chẽ hành trình đó. Bộ Quốc phòng Đài Loan khẳng định rằng việc tàu chiến Mỹ di chuyển qua vùng biển nhạy cảm này là “nhiệm vụ bình thường”. “Người dân có thể yên tâm nghỉ ngơi,” tuyên bố của Bộ Quốc phòng Đài Loan nói.

Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc. Chế độ Bắc Kinh trước nay vẫn tuyên bố hòn đảo dân chủ này là tỉnh ngoài khơi xa của họ và không loại trừ việc tái thống nhất vào Đài Lục, kể cả bằng vũ lực nếu cần. Eo biển Đài Loan là vùng biển hẹp chia tách đảo Đài Loan và Đại Lục và nơi đây là nguồn cơn phát sinh căng thẳng thường xuyên giữa hai bờ eo biển.

Trước cuộc tổng tuyển cử tự do tại Đài Loan vào 11/1, Trung Quốc đã hai lần điều hàng khâu mẫu hạm Sơn Đông đi qua Eo biển Đài Loan. Khi đó, giới chức Đài Loan đã công khai lên án hành động của Bắc Kinh là nỗ lực bắt nạt Đài Bắc.

Như Ngọc