Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Tư (24/7) cho biết họ đã điều động một tàu chiến Hải quân đi qua Eo biển Đài Loan. Động thái này được cho sẽ làm Trung Quốc tức giận trong thời điểm mâu thuẫn gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh trong nhiều vấn đề.

Tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan, tàu chiến Mỹ, eo biển Đài Loan, Mỹ điều tàu chiến
Tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan hôm 24/7 là tàu USS Antietam. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo Reuters, tàu chiến Mỹ vừa đi qua Eo biển Đài Loan chia tách hòn đảo Dân chủ này và Trung Quốc Đại lục là tàu USS Antietam, thuộc biên chế của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 24/7, Chỉ huy Clay Doss, Người phát ngôn của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho hay: “Việc tàu chiến Mỹ quá cảnh qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi đâu mà luật pháp quốc tế cho phép,” Chỉ huy Clay Doss nói thêm.

Reuters nhận định rằng việc tàu chiến Mỹ quá cảnh qua Eo biển Đài Loan có thể làm tăng thêm rủi do căng thẳng với Trung Quốc, nhưng động thái này cũng sẽ được phía Đài Loan coi là dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với hòn đảo dân chủ này trong mối cảnh ngày càng gia tăng căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã đang tăng cường áp lực khẳng định chủ quyền của họ đối với đảo Đài Loan, lãnh thổ mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ngoài khơi xa của mình và không loại trừ khả năng có thể dùng vũ lực để sáp nhập vào Đại lục.

Hôm thứ Tư (24/7), chính quyền Trung Quốc đã cảnh báo rằng họ sẵn sàng chiến tranh nếu có bất kỳ động thái nào hướng tới Đài Loan độc lập. Bắc Kinh cũng cáo buộc Washington gây tổn hại tới ổn định toàn cầu, và cực lực lên án gói vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD mà Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuẩn thuận bán cho Đài Loan.

Thông điệp nêu trên của chính quyền Trung Quốc được đưa ra trong phát biểu của Người phát ngôn Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Ngô Khiêm hôm 24/7.

Phát biểu trong buổi họp báo công bố sách trắng quốc phòng, ông Ngô Khiêm cho hay: “Nếu bất kỳ ai dám chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ chiến đấu, quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Đài Loan tách khỏi Trung Quốc đại lục vào năm 1949 trong cuộc nội chiến Quốc – Cộng (giữa Quốc Dân đảng và đảng Cộng sản), và đã gây dựng được một nhà nước dân chủ riêng biệt. Tuy nhiên Trung Quốc chưa bao giờ công nhận sự độc lập của hòn đảo này, cũng như liên tục gây sức ép cả về quân sự lẫn ngoại giao.

Mỹ duy trì chính sách “một Trung Quốc” và không có quan hệ chính thức với Đài Loan, tuy nhiên luôn đóng vai trò người bảo trợ và cung cấp vũ khí cho hòn đảo này để tự vệ trước Trung Quốc. Chính quyền Trump từ khi lên cầm quyền liên tục đưa ra các chính sách thân thiện với Đài Loan khiến Bắc Kinh tức tối.

Bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan mang xu hướng bài Trung, đã liên tục khước từ các đề nghị thống nhất với đại lục trong hòa bình của Bắc Kinh.

Trong một bài phát biểu mới đây tại Đại Học Columbia, New York, bà khẳng định: “Kinh nghiệm của Hồng Kông dưới cái gọi là ‘một quốc gia, hai chế độ’ đã cho thế giới thấy rõ rằng độc tài không thể nào cùng tồn tại với dân chủ.

Khi có cơ hội, chế độ độc tài sẽ tìm mọi cách bóp chết những tia sáng dân chủ dù là le lói nhất. Đó là một quá trình diễn ra hết sức từ từ và khó nhận thấy,” bà Thái khẳng định.

Xuân Thành

Xem thêm: