Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt mới đây đã có cuộc tuần tra, diễn tập trên biển Đông chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc tiến hành màn phô diễn lực lượng hải quân mà các nhà phân tích quốc tế đánh giá là có quy mô lớn bất thường.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (Ảnh qua Getty Images)

Tờ Independent cho biết tàu sân bay Mỹ đã di chuyển qua vùng biển Đông tranh chấp trong một chương trình diễn tập của lực lượng của hải quân Hoa Kỳ. Trong khoảng thời gian kéo dài 20 phút, 20 máy bay chiến đấu F-18 đã cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, đem đến một hình ảnh mạnh mẽ về độ chính xác và hiệu quả của lực lượng quân đội Mỹ.

Tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân, dẫn đầu một cụm tấn công tàu tác chiến, tiến hành những hoạt động mà quân đội Mỹ gọi là huấn luyện thường xuyên trên vùng biển chiến lược mà Trung Quốc tuyên bố phần lớn thuộc về họ.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất triển khai các cuộc tuần tra trên tuyến đường biển chiến lược này. Tại đây, hải quân Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á cũng đang hoạt động, điều này có thể gia tăng căng thẳng và rủi ro tai nạn trên vùng biển.

Trao đổi với báo giới trực tiếp từ trên tàu sân bay đã hoạt động ba thập kỷ, Chuẩn Đô đốc Steve Koehler, chỉ huy nhóm tàu tác chiến, cho hay: “Chúng tôi quan sát thấy các tàu Trung Quốc quanh chúng tôi. Họ là một trong số các lực lượng hải quân hoạt động trên biển Đông, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng chúng tôi không thấy gì khác ngoài công việc chuyên môn của các tàu mà chúng tôi gặp”.

Các lực lượng Hải quân ở Tây Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc và 9 quốc gia Đông Nam Á, đã hoạt động chiếu theo bộ quy tắc về các đụng độ không mong muốn (CUES) trên biển để tránh xung đột.

Sự hiện diện của tàu USS Theodore Roosevelt ở biển Đông xuất hiện vài ngày sau trận diễn tập không quân và hải quân quy mô lớn của Trung Quốc ở khu vực này – sự kiện mà các nhà phân tích mô tả là một màn phô diễn quy mô lớn bất thường về sức mạnh hải quân của Bắc Kinh.

>>Tàu sân bay, tàu chiến, tàu ngầm… của Trung Quốc rầm rộ tiến ra biển Đông tập trận

Mỹ đã chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo, đồng thời Washington cũng thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra không quân và hải quân trên biển Đông nhằm khẳng định quyền tự do đi lại của họ trên vùng biển chiến lược này.

Quá cảnh ở biển Đông không phải là điều gì mới trong chu kỳ lập kế hoạch của chúng tôi và trong phản ứng với nó. Có thể chỉ là ngẫu nhiên khi tất cả các hoạt động [của các bên] diễn ra cùng lúc. Tất cả các hoạt động mà chúng tôi thực hiện ở trên và quanh biển Đông, hay bất cứ khu vực biển nào mà chúng tôi hoạt động, đều có chức năng của luật quốc tế, và đó chính là điều chúng tôi muốn nhìn nhận”, Chuẩn Đô đốc Koehler nói.

Trung Quốc từ lâu đã phản đối các hoạt động quân sự ngoài khơi của Mỹ, ngay cả ở những khu vực mà Washington khẳng định là tự do di chuyển quốc tế.

Họ (Trung Quốc) chắc chắn có quyền diễn tập ngoài khơi như chúng tôi, họ không nhất thiết phải tính đến định kỳ quá cảnh của chúng tôi [khi thực hiện diễn tập], nhưng việc triển khai của chúng tôi cũng đã được lên kế hoạch”, ông Koehler nói thêm.

Thứ Ba (11/4), Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay nước này có quyền tăng cường các biện pháp phòng thủ trên các hòn đảo ở biển Đông, nhưng cũng khẳng định rằng những biện pháp này không nhắm trực tiếp vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Các cuộc triển khai quân sự của Trung Quốc là “quyền tự nhiên của một quốc gia có chủ quyền nhằm bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia,” phát ngôn viện Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường nói trong một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ.

Chúng [các hoạt động quân sự] cũng giúp bảo vệ an toàn giao thông, ‘nhằm để đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực và không nhắm vào bất kỳ nước nào’’“, ông Nhậm nói.

Nhật Hạ (Theo Independent)

Xem thêm: