Quân đội Mỹ cho biết một trong những tàu chiến của hải quân nước này hôm Chủ Nhật (19/5) đã đi gần Bãi cạn Scarboroug, Biển Đông. Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng, Washington thực hiện hoạt động tự do hàng hải tại vùng biển chiến lược này, bất chấp Trung Quốc phản đối.

tau-khu-truc-My
Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ. (Ảnh: ShutterStock)

Phát ngôn viên Clay Doss của Hạm đội 7, quân đội Mỹ nói với Reuters rằng tàu khu trục Preble hôm 19/5 đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông.

“Tàu Preble đã đi trong phạm vi 12 hải lý gần Bãi cạn Scarborough để thách thức các yêu sách hàng hải quá mức và duy trì tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế,” ông Clay Doss nói.

Đầu tháng này, quân đội Mỹ cũng điều động hai tàu khu trục Preble và Chung Hoon đi vào khu vực 12 hải lý gẫn bãi đá Gaven và Gạc Ma do Trung Quốc chiếm đóng trái phép tại Trường Sa, Biển Đông.

Hải quân Mỹ có lập trường lâu dài rằng hoạt động của họ được thực hiện trên khắp thế giới, trong đó bao gồm các khu vực do đồng minh của Mỹ tuyên bố chủ quyền và Washington cho rằng những hoạt động này là tách rời các cân nhắc chính trị.

Hoạt động liên tiếp của hải quân Mỹ trên Biển Đông trong tháng qua là nỗ của Mỹ để đối phó với cái mà Washington xem là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giới hạn tự do hàng hại tại Biển Đông, nơi hải quân Trung Quốc, Nhật Bản và Đông Nam Á hoạt động.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông và thường xuyên chỉ trích gay gắt Mỹ và các đồng minh vì triển khai hoạt động hải quân gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng.

Trung Quốc và Mỹ đã nhiều lần chỉ trích qua lại khi Washington lên án hoạt động quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh khi họ lắp đặt các thiết bị quân sự trên các đảo và bãi đá nhân tạo.

Trung Quốc bảo vệ hoạt động xây dựng đảo của mình và cho đó là hành động tự vệ cần thiết. Bắc Kinh tuyên bố rằng chính Washington mới là bên phải chịu trách nhiệm cho việc gia tăng mâu thuẫn trong khu vực khi điều tàu chiến và máy bay quân sự hoạt động gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Tháng trước, chỉ huy trưởng hải quân Trung Quốc nói rằng tự do hàng hải không nên được sử dụng để xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các quốc gia khác. Khi đó, Mỹ đã điều hai tàu chiến William P. Lawrence và Stethem đi qua Eo biển Đài Loan.

Phát ngôn viên Clay Doss của quân đội Mỹ lúc đó đã nói trong một tuyên bố rằng: “Hai tàu Hải quân Mỹ quá cảnh qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Xuân Thành