Một tàu khu trục của Hải Quân Hoa Kỳ hôm thứ Ba (10/10) đã có chuyến tuần tra trên biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa, khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc, Việt Nam và một số nước khác trong khu vực.

Thông tin trên do Reuters báo cáo dẫn theo nguồn tin giấu tên từ các quan chức Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Tàu khu trục USS Chafee cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 4/2012.

Theo Reuters, tham gia hoạt động tuần tra biển Đông lần này là tàu khu trục USS Chafee, chạy bằng 100% nhiên liệu sinh học. Hoạt động của tàu Chafee là nỗ lực mới nhất của Hoa Kỳ nhằm phản kháng việc Bắc Kinh giới hạn tự do hàng hải tại vùng biển chiến lược ở Đông Nam Á.

Các quan chức trong chính quyền Trump nói với Reuters rằng tàu USS Chafee mang tên lửa hành trình, đã thực hiện các hoạt động tuần tra bình thường gần quần đảo Hoàng Sa, nơi có các đảo nhỏ, rặng san hô và bãi cạn mà Trung Quốc đang tranh chấp với các nước láng giềng.

Tuy nhiên, khác với hoạt động “tự do hàng hải” trong tháng 8, thời điểm mà tàu khu trục Mỹ tiến vào trong khu vực 12 hải lý của một hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở biển Đông, trong chuyến tuần tra hôm thứ Ba (10/10) này, tàu USS Chafee có tiến gần nhưng không đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo tại Hoàng Sa.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ không bình luận trực tiếp đến hoạt động của tàu USS Chafee trên biển Đông, nhưng có nói rằng Hoa Kỳ đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải thường xuyên và sẽ tiếp tục làm vậy.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng, sở dĩ lần này tàu khu trục Mỹ không thách thức mạnh mẽ Trung Quốc ở biển Đông như hồi tháng 8 là vì Tổng thống Trump sắp tới sẽ có chuyến công du quan trọng tới Châu Á, trong đó có dừng chân tại Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Từ trước tới nay, Trung Quốc vẫn luôn phản đối những hoạt động tuần tra biển Đông của Mỹ và tuyên bố rằng động thái đó gây tổn hại cho chủ quyền và an ninh Trung Quốc. Trong khi, Hoa Kỳ cho biết họ muốn thấy lực lượng quốc tế tham gia nhiều hơn vào các hoạt động tự do trên biển ở biển Đông.

Hùng Cường

Xem thêm: