Một tàu khu trục của Hải Quân Mỹ hôm thứ Sáu (23/3) đã thực hiện hoạt động “tự do hàng hải” gần khu vực 12 hải lý quanh một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang chiếm đóng tại biển Đổng. Chế độ Bắc Kinh tiếp tục lên tiến phản đối động thái này của Washington.

Tàu khu vực Lassen của Hoa Kỳ năm 2012 tuần tra hàng hải gần khu vực 12 hải lý của một hòn đảo nhân tạo Trung Quốc chiếm đóng trên biển Đông. (Ảnh qua Kyodo )

Quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng tàu khu trục Mustin của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã di chuyển vào gần Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa và thực hiện các hoạt động thao diễn quân sự.

Trước nay, Mỹ vẫn luôn chỉ trích việc Trung Quốc bồi đắp đảo và xây dựng các cơ sở quân sự trên đó. Washington quan ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các hòn đảo nhân tạo này để hạn chế hoạt động hàng hải tự do.

Khi được hỏi về hoạt động này, quân đội Mỹ cho biết những hoạt động của họ được thực hiện theo đúng luật pháp quốc tế và lực lượng Mỹ vẫn hoạt động trong khu vực này thường xuyên.

Trung úy hải quân Nicole Schwegman, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ nói với Reuters rằng: “Chúng tôi thực hiện các hoạt động tự do hàng hải theo thông lệ và thường xuyên như chúng tôi đã thực hiện trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm vậy trong tương lai”.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng họ đã điều hai tàu hải quân tới để xác minh sự hiện diện của tàu chiến Mỹ và cảnh báo chiếc tàu này phải rời đi. Phía Trung Quốc coi những hành động của tàu chiến Mỹ là gây tổn hại nghiêm trọng tới chủ quyền và an ninh Trung Quốc và đe dọa hòa bình và ổn định khu vực.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thêm rằng những hành động như vậy khiến cho lực lượng của cả hai nước tiến đến gần nhau và có thể dễ dẫn tới tính toán sai sót hoặc tai nạn, và tạo ra sự khiêu khích chính trị và quân sự đối với Trung Quốc.

Phía Trung Quốc nhấn mạnh rằng họ luôn cam kết bảo vệ tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, nhưng phản đối các hành động “bất hợp pháp và khiêu khích” nhân danh tự do hàng hải.

Hành vi khiêu khích của phía Hoa Kỳ sẽ chỉ làm cho quân đội Trung Quốc tăng cường hơn nữa việc xây dựng khả năng phòng thủ ở tất cả các khu vực”, Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay trong thứ Sáu (23/3) cũng đã phát đi tuyên bố nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các bước đi cần thiết để bảo vệ chủ quyền của họ và duy trì hòa bình, ổn định trên biển Đông. Cơ quan ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng tình hình biển Đông đang có phát triển tốt hơn với nỗ lực đối thoại giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Hoạt động tuần tra hàng hải biển Đông mới nhất này diễn ra đúng một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo ký một bản ghi nhớ sẽ áp đạt thuế lên các hàng hóa nhập từ Trung Quốc trị giá lên tới 60 tỷ USD.

Trong khi, diễn biến ở biển Đông gần đây vẫn đang rất phức tạp. Theo BBC, mới đây Việt Nam do áp lực từ Trung Quốc, đã phải yêu cầu đối tác Repsol dừng dự án khai thác dầu khí tại mỏ Cá Rồng Đỏ ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam, cách Vũng Tàu khoảng 440km.

Reuters cũng thông tin thêm rằng tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc hôm thứ Sáu (23/3) thông báo hải quân Trung Quốc chuẩn bị tập trận tại biển Đông và khẳng định đó là hoạt động tập trận thường niên.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng cho biết vào thứ Tư (21/3), họ đã phát hiện một nhóm tàu chiến Trung Quốc vượt qua eo biển Đài Loan hướng về phía tây nam – tức đang di chuyển vào biển Đông. Phía Đài Loan đánh giá đó là một đợt chuyển quân cho hoạt động tập trận trên biển.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: