Nga được cho là đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn vào Ukraine từ trên biển.

Theo Ukraine 24 đưa tin hôm thứ Hai, sáu tàu chiến mang tên lửa hành trình của Nga đã được bố trí ở Biển Đen và “rất có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa lớn vào lãnh thổ Ukraine”. 

Các lực lượng Ukraine cũng cảnh báo rằng các “tuyên truyền viên Nga” đang “ngày càng tích cực lan truyền những câu chuyện giả mạo về thiệt hại đối với các sân bay và các cơ sở hạ tầng chiến lược và căn cứ quân sự khác trong khu vực.”

Quân đội Ukraine hôm thứ Hai cho biết một kho lương thực đã bị phá hủy bởi các tên lửa tấn công của Nga vào Odesa, cảng lớn nhất của nước này trên Biển Đen, theo Reuters. Hạm đội Hải quân Biển Đen của Nga bao gồm 3 tàu mặt nước mang tên lửa và 3 tàu sân bay tên lửa dưới nước, theo Ukrayinska Pravda.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm Chủ nhật cho biết một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình tầm xa nhằm vào một cơ sở quân sự của Ukraine ở Dnipropetrovsk đã giết chết các sĩ quan hàng đầu, bao gồm cả các tướng lĩnh. Hôm thứ Hai, các quan chức Nga nói rằng tên lửa của Ukraine đã tấn công ba giàn khí đốt ngoài khơi ở Biển Đen.

Tuần trước, quân đội Ukraine đã tweet rằng tàu kéo Nga “Spasatel Vasily Bekh” đã “bị phi quân sự hóa thành công” trong một cuộc tấn công tên lửa khi nó đang “vận chuyển nhân viên, vũ khí và đạn dược đến Đảo Rắn bị chiếm đóng” ở Biển Đen. Các quan chức nói rằng tên lửa Harpoon do Mỹ sản xuất đã được sử dụng trong cuộc tấn công.

Cuộc tấn công diễn ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố gói viện trợ mới trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm hai hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon. Tên lửa Harpoon cũng đã được Đan Mạch gửi tới Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần thúc giục các nước phương Tây gửi thêm thiết bị quân sự và vật tư.

“Chúng tôi cần sự hỗ trợ của bạn, chúng tôi cần vũ khí, những vũ khí tốt hơn vũ khí của Nga”, ông Zelensky nói hôm thứ Hai trong một sự kiện do tổ chức ISPI tổ chức ở Milan, Ý, theo The Los Angeles Times. “Đây là vấn đề sống còn.”

Trong khi đó, các quan chức Nga đã cảnh báo các nước phương Tây không tiếp tục viện trợ cho Ukraine, nói rằng điều này dễ gây ra nguy cơ mở rộng phạm vi chiến tranh nếu Ukraine được cung cấp tên lửa tầm xa. Tuần trước, một cựu quan chức quân đội Nga đã cảnh báo về một “cuộc xung đột hạt nhân tiềm tàng” với NATO.

Nhật Minh (theo Newsweek)