Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng hôm thứ Hai (13/11), hai tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương đã cập cảng Thái Lan cùng tham gia các hoạt động quân sự kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, theo Diplomat.

Embed from Getty Images

Tàu hải quân Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đang cập cảng Vladivostok.

Tờ Diplomat cho hay hai tàu chiến của Nga tuần qua đang ở trong khu vực Đông Nam Á trong chuỗi các hoạt động quân sự kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN do Thái Lan làm chủ nhà. Trước khi tới Bongkok, các tàu của Nga cũng đã ghé qua một loạt các quốc gia Đông Nam Á khác như Brunei, Philippines và Campuchia.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tàu chiến của nước này sẽ ở trong vùng biển Thái Lan cho tới ngày 21/11. Tuy nhiên, họ không tiết lộ các hoạt động cụ thể của tàu Nga tại Thái Lan, trong đó khả năng có cả các tương tác quốc phòng song phương.

Tờ Diplomat nhận định rằng, việc tàu Nga tới Thái Lan dịp này không khiến ngoại giới bất ngờ. Thái Lan đang là chủ nhà của một loạt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, bao gồm cả cuộc tập trận hải quân chung lần đầu tiên của khối các quốc gia Đông Nam Á này. Nga cũng là một trong 19 nước cùng tham gia màn diễn tập quân sự rất đáng chú ý này.

Trong vài năm qua, đặc biệt kể từ sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ Crimea của Ukraine năm 2014 và sau đó bị phương Tây cô lập, Tổng thống Putin đã tìm cách tăng cường sự hiện diện của Moscow tại Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó rất chú trọng bang giao với các nước Đông Nam Á.

Một trong những biểu hiện rõ nhất về ảnh hưởng của Nga ở Đông Nam Á là sự hiện diện hải quân nước này. Tàu chiến Nga có mặt tại Thái Lan và các nước ASEAN khác trong tuần qua là minh chứng rõ nhất cho thấy Moscow đang muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ quốc phòng, an ninh với Đông Nam Á.

Xuân Thành

Xem thêm: