Giới chức Nhật Bản hôm thứ Năm (11/1) đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để phản đối quân đội Bắc Kinh điều tàu khu trục tới gần quần đảo do Nhật Bản kiểm soát tại biển Hoa Đông.

Embed from Getty Images

Quần đảo Senkaku gồm có năm đảo nhỏ không có người ở và ba bãi đá cằn cỗi. Quần đảo nằm trên biển Hoa Đông,  cách 200 hải lý về phía tây nam của đảo Okinawa của Nhật Bản, cách xấp xỉ 120 hải lý về phía đông bắc Đài Loan và 200 hải lý về phía đông Trung Quốc đại lục.  

BBC, dẫn nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nhật Bản cho biết họ đã phát hiện một tàu khu trục Trung Quốc đi vào vùng nước tiếp giáp với hòn đảo của Nhật Bản tại biển Hoa Đông vào khoảng 11 giờ ngày thứ Tư (10/1). Nhật Bản cũng phát hiện một chiếc tàu ngầm nước ngoài, không rõ quốc tịch, cũng đi vào vùng biển này cùng thời gian.

Phía Nhật Bản thông báo rằng họ đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo và “trao công hàm phản đối, nhấn mạnh quan ngại sâu sắc” về động thái mới nhất của quân đội Bắc Kinh.

Hòn đảo mà tàu chiến của Trung Quốc tiếp cận là quần đảo Senkaku, không có người ở, do Nhật Bản kiểm soát. Chế độ Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền trên quần đảo này và gọi là đảo Điếu Ngư. Đây là điểm nóng thường xuyên trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á.

Senkaku có giá trị cả về địa chính trị và kinh tế. Quần đảo này nằm gần tuyến hằng hải quan trọng, vùng nước xung quanh có trữ lượng hải sản phong phú và cũng được cho là nơi có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tiềm năng.

Theo BBC, Trung Quốc vẫn thường xuyên điều động các tàu cảnh sát biển tới gần quần đảo này, nhưng việc Bắc Kinh cử cả tàu khu trục, và có thể là tàu ngầm tới gần Senkaku, là hành động hiếm có, cho thấy Bắc Kinh đang trở nên ngày càng quyết đoán hơn trong các yêu sách lãnh thổ trên biển với các nước láng giềng.

Phản ứng trước thông tin Nhật Bản triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao của chế độ Bắc Kinh, ông Lục Khảng nói rằng Trung Quốc đang thực thi việc “giám sát các hoạt động của phía Nhật Bản” và cho rằng quần đảo này thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc ngày càng xấu sau khi chính phủ Nhật Bản mua lại quần đảo Senkaku từ một chủ đảo tư nhân người Nhật vào năm 2012.

Ngoại giới cho rằng việc Trung Quốc ngày càng tăng cường mật độ điều động tàu cảnh sát biển, tàu chiến tới gần Senkaku là để thử phản ứng của Nhật Bản và thăm dò khả năng phòng thủ của Tokyo trên quần đảo này.

Hùng Cường

Xem thêm: