Một tàu chở dầu của Iran hôm Chủ Nhật (7/1) đã va chạm với một tàu hàng Trung Quốc tại biển Hoa Đông, 32 thủy thủ vẫn đang bị mất tích, theo Reuters.

Tàu chở dầu Sanchi cháy, khói đen dầy đặc (Ảnh: neonetwork.pk)

Reuters, dẫn thông tin từ Bộ Giao thông Trung Quốc, cho hay tàu chở dầu Sanchi do công ty hoạt động vận chuyển dầu mỏ hàng đầu Iran vận hành đã va chạm với tàu chở hàng CF Crystal của Trung Quốc vào sáng Chủ Nhật (7/1) tại biển Hoa Đông, cách bờ biển Thượng Hải khoảng 160 hải lý.

Ông Mohammad Rastad, Giám đốc Tổ chức Hàng hải và Cảng biển Iran qua truyền hình nhà nước Iran đã xác nhận vụ tai nạn nêu trên và cho biết thêm rằng tàu Sanchi đã bị cháy, khói đen bốc lên dầy đặc. Công tác cứu hộ đang gặp khó khăn do thời tiết xấu và lửa bao phủ quanh tàu Sanchi.

Ngọn lửa phủ rộng quanh tàu [Sanchi] do dầu bị tràn, việc tìm kiếm cứu nạn đang gặp nhiều khó khăn. Không may, cho tới thời điểm này, vẫn chưa có tin tức nào về các thủy thủ đoàn [của tàu Sanchi]”, ông Rastad nói.

Theo Bộ Giao thông Trung Quốc, trong số 32 thủy thủ đoàn của tàu Sanchi, 30 người quốc tịnh Iran, chỉ có hai thủy thủy người Bangladesh. Trong khi đó, toàn bộ 21 thủy thủ người Trung Quốc trên tàu CF Crystal đều đã được giải cứu, tàu chở hàng này cũng chỉ bị “hư hại nhỏ”.

Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết vào 9h sáng Chủ Nhật, họ đã điều động 4 tàu cứu hộ và 3 tàu làm sạch tới hiện trường vụ va chạm.

Hàn Quốc cũng đã điều một tàu và một máy bay trực thăng đến trợ giúp hoạt động tìm kiếm, cứu nạn. Cảnh sát biển Hàn Quốc xác nhận với Reuters rằng cho tới 1h chiều Chủ Nhật, đám cháy vẫn bùng phát mạnh.

Theo Reuters, tàu Sanchi đăng ký tại Panama và do Công ty Hanwha Total Petrochemical của Iran thuê vận chuyển dầu từ đảo Kharg (Iran) tới Daesan (Hàn Quốc). Trên tàu Sanchi chứa 136.000 tấn dầu siêu nhẹ, tương đương khoảng dưới 1 triệu thùng, giá trị khoảng 60 triệu USD.

Tàu CF Crystal đăng ký tại Hồng Kông, đang chở 64.000 tấn ngũ cốc từ Mỹ về tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, Reuters dẫn theo tin từ giới chức Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc cho biết nguyên nhân của vụ va chạm đang được các cơ quan chức năng tiến hành điều tra.

Các chuyên gia hàng hải nhận định rằng  vụ tai nạn này có thể gây gián đoạn việc các tàu đến và đi thành phố cảng Thượng Hải, Trung Quốc – một trong những cảng biển sầm uất và lớn nhất thế giới.

Xuân Thành

Xem thêm: