Reuters và Yonhap News (Hàn Quốc) cho biết chuyến tàu hỏa chở ông Kim Jong-un hôm thứ Bảy (23/2) đã khởi hành từ Bắc Hàn qua Trung Quốc tới Việt Nam. Chuyến hành trình qua hàng nghìn cây số này dự kiến sẽ kéo dài khoảng hai ngày rưỡi.

Embed from Getty Images

Thông tin về chuyến tàu chở ông Kim Jong-un từ Bắc Hàn tới Việt Nam đến sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam phát đi thông báo rằng lãnh đạo Bắc Hàn sẽ thăm chính thức Việt Nam trong “vài ngày tới”.

Truyền thông Bắc Hàn chưa đưa ra bất kỳ thông tin chính thức nào về hành trình công du của ông Kim Jong-un và hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai sắp diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam.

Reuters dẫn thông tin từ hãng thông tấn TASS của Nga cho biết chuyến tàu chở ông Kim Jong-un đã khởi hành từ thủ đô Bình Nhưỡng, Bắc Hàn vào khoảng 5 giờ chiều ngày thứ Bảy 23/2 (khoảng 8h giờ GMT).

Hai nhân chứng tại thành phố Đan Đông (Trung Quốc) giáp với Bắc Hàn nói với Reuters rằng họ đã thấy một chuyến tàu hỏa đi qua cầu trên sông Áp Lục hướng vào Trung Quốc vào khoảng 9h30 tối 23/2 (13h30 giờ GMT).

Hãng tin Yonhap và kênh truyền hình YTN của Hàn Quốc cũng loan tin rằng một chuyến tàu nghi chở ông Kim Jong-un đã tới thành phố Đan Đông, Trung Quốc.

Một nhân chứng nói với truyền thông rằng an ninh Trung Quốc đã xua đuổi người dân cố gắng chụp ảnh chuyến tàu nghi chở ông Kim Jong-un.

Reuters cho biết họ không thể xác nhận ông Kim có trên chuyến tàu nêu trên hay không. Hãng tin của Anh Quốc này đã liên lạc với giới chức Trung Quốc để xác nhận thông tin, nhưng không nhận được phản hồi.

Thông thường một chuyến tàu hỏa từ Bình Nhưỡng đi qua Trung Quốc tới biên giới Việt Nam dài hàng nghìn cây số phải mất khoảng hai ngày rưỡi.

Một sĩ quan an ninh cao cấp tại Việt Nam nói với Reuters rằng Hà Nội biết có chuyến tàu đi Việt Nam khởi hành từ Bình Nhưỡng vào thứ Bảy (23/2), nhưng không rõ liệu ông Kim Jong-un có mặt trên đó hay không.

Hai nguồn tin thông thạo về kế hoạch an ninh và hậu cần của thượng đỉnh Mỹ – Triều hôm 20/2 đã nói với Reuters rằng Việt Nam đang chuẩn bị cho tình huống ông Kim tới đây bằng tàu hỏa.

Hai nguồn tin nêu trên nói với Reuters rằng tàu chở ông Kim khả năng sẽ dừng tại ga tàu Đồng Đăng, Lạng Sơn, Việt Nam và sau đó ông Kim sẽ được đưa bằng ôtô vượt khoảng 170km về thủ đô Hà Nội.

Cảnh sát Việt Nam đã tăng cường an ninh quanh ga tàu Đồng Đăng, theo Reuters.

Truyền thông Việt Nam hôm 23/2 đưa tin rằng vào ngày 26/2, giới chức Hà Nội sẽ cấm đường một vài tuyến phố để đón ông Kim Jong-un.

Công du nước ngoài bằng tàu hỏa là phương thức di chuyển ưa thích của ông Kim Jong-un cùng cha và ông nội của ông.

Vào năm 1958, trong chuyến thăm Việt Nam, Chủ tịch Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) đã đi tàu hỏa từ Bình Nhưỡng tới Bắc Kinh, sau đó bay bằng máy bay của Trung Quốc tới Hà Nội, Yonhap dẫn tin từ nguồn lưu trữ của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Ông Kim Jong-un trong các chuyến thăm Trung Quốc năm 2018 cũng đi bằng tàu hỏa. Tuy nhiên, tại cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump ở Singapore vào tháng Sáu năm ngoái, lãnh đạo Bắc Hàn đã dùng máy bay của Trung Quốc để tới đảo quốc Đông Nam Á.

Tân Bình