Tàu du lịch MS Westerdam chở 1.455 hành khách và 802 thủy thủ đoàn, đã cập cảng Sihanoukville, Campuchia vào tối thứ Năm 13/2 (giờ địa phương). Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đích thân tới đón và tặng hoa các hành khách quốc tế.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Campuchia nói rằng sau khi kiểm tra y tế, không ai trên tàu MS Westerdam nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Trong khi đó, tờ Khmer Times (Campuchia) phiên bản tiếng Anh đưa tin rằng sau khi 20 người bị ốm trên tàu được kiểm tra âm tính với Covid-19, giới chức Campuchia đã cho phép hành khách rời tàu MS Westerdam vào sáng thứ Sáu (14/2).

Holland America Line, thuộc Tập đoàn Carnival có trụ sở tại Miami, Hoa Kỳ, đơn vị vận hành tàu MS Westerdam phát đi tuyên bố qua thư điện tử cho biết giới chức Campuchia đã cho phép hành khách xuống tàu vào sáng 14/2, kết thúc hai tuần lênh đênh vô định trên biển.

Tuyên bố của Holland America Line nói thêm rằng các nước có công dân trên tàu MS Westerdam sẽ tổ chức các chuyến bay đưa họ về nước.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Campuchia nói rằng họ đã điều động một tổ công tác tới trợ giúp công dân nước mình lên kế hoạch hành trình về nước, theo Khmer Times.

Reuters mô tả Campuchia đã tổ chức đón tàu MS Westerdam cập cảng Sihanoukville rất trọng thị với tiếng chúc mừng vang vọng bên trong khoang tàu.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đích thân chào đón hành khách quốc tế bằng những cái bắt tay thân thiện khi họ bước xuống tàu để lên xe buýt đợi sẵn. Những hành khách này sẽ được đưa tới thủ đô Phnom Penh.

Sáng nay, được nhìn thấy đất liền là một khoảnh khắc ngoạn mục. Tôi đã nghĩ: đây là thực ư?” hành khách Angela Jones người Mỹ nói với Reuters.

Hành khách Lou Poandel tới từ New Jersey, Hoa Kỳ sau khi được gặp Thủ tướng Campuchia, đã chia sẻ với Reuters: “Vợ chồng tôi đã tặng ông ấy một ít sô-cô-la để bày tỏ sự cảm kích.

Trước khi được cập cảng Sihanoukville, tàu MS Westerdam đã bị 5 cảng khác tại Châu Á từ chối vì họ lo ngại trên tàu có hành khách nhiễm Covid-19.

Theo trang web Marine Traffic, hôm thứ Ba (11/2), tàu MS Westerdam xin cập cảng Bangkok, nhưng các nhà chức trách Thái Lan đã từ chối cấp phép. Một tàu Hải quân Thái Lan đã hộ tống tàu Westerdam rời khỏi Vịnh Thái Lan vào thứ Tư (12/2). Sau đó tàu MS Westerdam đã hướng lộ trình về cảng Sihanoukville của Campuchia.

Ngoài Thái Lan, các cảng tại Đài Loan, đảo Guam, Philippines và Nhật Bản cũng không cho phép tàu MS Westerdam neo đậu.

Chủ tịch Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã hoan nghênh việc Campuchia tiếp nhận tàu MS Westerdam.

Campuchia là tấm gương về “sự đoàn kết quốc tế” mà WHO đã đang kêu gọi, ông Tedros nói.

Xuân Thành

Leave a Reply