Ngày 23/4 theo giờ địa phương, một con tàu du lịch chở 26 người đã biến mất trong vùng nước lạnh giá ngoài khơi bờ biển Hokkaido, Nhật Bản. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 24/4 cho biết, 10 người trên con tàu tham quan bị đắm đã thiệt mạng, 16 người khác vẫn đang mất tích. 

Bờ biển gần Utoma, Thị trấn Samani, Hokkaido. (Nguồn:  motoGP/Wikimedia)

Hôm Chủ nhật, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã tìm thấy 10 người và tất cả họ đã được đưa đến bệnh viện, nhưng không ai sống sót. Theo một thông cáo của Lực lượng bảo vệ bờ biển, trong số 10 người thiệt mạng, 7 người là nam giới và 3 người là phụ nữ.

Một quan chức của hợp tác xã đánh cá địa phương cho biết, cho đến tháng Ba mới có thể nhìn thấy băng trôi trong vùng nước trong khu vực này, và nhiệt độ nước hiện là 2 đến 3 độ C, “ở trong nước lạnh như thế, (nếu ngã xuống) thì chỉ trong vài phút sẽ bắt đầu bất tỉnh”.

Tàu Kazu I nặng 19 tấn bị chìm và lật nghiêng ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Shiretoko phía bắc đảo Hokkaido vào chiều thứ Bảy (ngày 23/4). Khi đó tín hiệu cấp cứu được phát ra, nhưng sau đó mất tích.

Du khách trên tàu có mục đích thưởng ngoạn vẻ đẹp của bờ biển phía tây của Bán đảo Shiretoko, bao gồm các loài động vật như cá voi, cá heo và gấu nâu. Trang web của nhà vận hành tàu cho biết, chuyến đi mất khoảng 3 giờ.

Công viên Quốc gia Shiretoko, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, được biết đến với hoạt động đi bè trên biển ở cực nam, vào tháng Tư, nhiệt độ nước biển trung bình trong công viên chỉ trên mức đóng băng.

Con tàu chở 26 hành khách, bao gồm 2 trẻ em và 2 thành viên thủy thủ đoàn.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã tìm kiếm và cứu nạn xuyên đêm, huy động 7 tàu tuần tra, 3 máy bay và 4 trực thăng.

Nơi xảy ra vụ tai nạn có nhiều đá và chiếc thuyền không thể điều khiển được, năm ngoái, một con tàu tham quan tương tự đã gặp tai nạn tại đây.

Một hợp tác xã đánh cá địa phương cho biết có sóng lớn và gió mạnh trong khu vực vào khoảng 12h trưa thứ Bảy. Truyền thông địa phương cho biết tàu đánh cá đã quay trở lại cảng vào trước thời điểm giữa trưa do thời tiết xấu.

SKY News dẫn lời ông Yoshihiko Yamada, giáo sư về khoa học hàng hải tại Đại học Tokai, cho biết, con tàu có khả năng mắc cạn sau khi bị sóng đánh mạnh, sau đó bị hư hỏng và chìm. Vị giáo sư này cũng cho biết có một khả năng nhỏ là con tàu bị cá voi đâm.

Đài truyền hình NHK đưa tin, Thủ tướng Fumio Kishida, người đang tham dự hội nghị thượng đỉnh nổi kéo dài 2 ngày, đã hủy lịch trình hôm Chủ nhật và quay trở lại Tokyo để xử lý vụ tàu gặp nạn.