Một tàu khu trục Hoa Kỳ hôm thứ Năm (10/8) đã thực hiện “hoạt động tự do hàng hải” tại biển Đông, tiến vào vùng 12 hải lý gần một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis tiếp người đồng cấp Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch tại Ngũ Giác Đài hôm 8/8.

Reuters đưa tin đầu tiên về hoạt động tuần tra này của tàu khu trục Mỹ, trích dẫn theo nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên.

“Hoạt động tự do hàng hải” này diễn ra ở giai đoạn khá nhạy cảm trong vấn đề Bắc Triều Tiên khi Mỹ – Triều leo thang khẩu chiến gay gắt trên mức bình thường và Washington vẫn cần sự hợp tác của Trung Quốc trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân và tên lửa của chế độ Kim Jong-un. Ngoại giới nhận định rằng động thái này của Mỹ trên biển Đông có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực của hai nước Mỹ – Trung trong việc đảm bảo lập trường chung về các vấn đề nóng tại Châu Á – Thái Bình Dương.

Các quan chức Mỹ giấu tên thông tin với Reuters rằng tàu khu trục USS John S. McCain đã đi gần tới Đá Vành Khăn, một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc chiếm đóng từ tháng 2/1995 và gần đây đã cho bồi đắp thành một đảo nhân tạo. Việt Nam, Đài Loan và Philippines cũng đều tuyên bố chủ quyền Đá Vành Khăn.

Sự xuất hiện của tàu USS John S. McCain trên quần đảo Trường Sa hôm thứ Năm (10/8) là lần thứ ba Hoa Kỳ thực hiện  “hoạt động tự do hàng hải” trên biển Đông từ khi ông Trump tiếp quản Tòa Bạch Ốc vào cuối tháng 1/2017. Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama đã cho dừng hoạt động tuần tra này từ tháng 10/2016.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói rằng hoạt động của Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế và Trung Quốc, gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và an ninh của Bắc Kinh.

Cơ quan Ngoại giao của Trung Quốc phát đi một tuyên bố nói rằng: “Trung Quốc rất không hài lòng với điều này và sẽ đưa vấn đề này bàn thảo với phía Hoa Kỳ”.

Hoa Kỳ vẫn luôn chỉ trích Trung Quốc bồi đắp các đảo và xây dựng các cơ sở quân sự trên biển Đông. Washington quan ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các hòn đảo nhân tạo này để hạn chế tự do hàng hải. Chính quyền Trump đã từng tuyên bố sẽ tiến hành các hoạt động mạnh mẽ hơn trên biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào về hoạt động mới nhất của tàu USS John S. McCain, nhưng cũng nói rằng tất cả các hoạt động của Washington đều tuân thủ luật pháp quốc tế.

>>Tàu sân bay Mỹ sẽ thăm Việt Nam vào năm 2018

Đáng chú ý, hoạt động tuần tra của tàu khu trục Mỹ diễn ra đúng vào thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đang có chuyến thăm Mỹ và làm việc cùng người đồng cấp Hoa Kỳ James Mattis. Reuters cho biết hôm 8/8, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ – Việt đã thống nhất sẽ tăng cường hợp tác quân sự mạnh mẽ hơn nữa và Mỹ cam kết sẽ cho tàu sân bay ghé thăm Việt Nam trong năm 2018.

Yên Sơn

Xem thêm: