Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một tàu ngầm của lực lượng phòng vệ nước này đã có màn diễn tập hải quân đầu tiên trên biển Đông từ tuần trước. Sau đó, tàu ngầm Nhật Bản chính thức thăm Vịnh Cam Ranh, Việt Nam 5 ngày từ thứ Hai (17/9).

Embed from Getty Images

Reuters, dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cho biết tàu ngầm Kuroshio thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã thực hiện màn diễn tập hải quân vào thứ Năm (13/9) cùng nhiều tàu chiến trên biển Đông, trong đó có tàu sân bay Kaga đang có hành trình hai tháng ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng đây là lần đầu tiên một tàu ngầm hải quân của Nhật Bản thực hiện tập trận trên biển Đông.

Cuộc diễn tập này, trong đó có hoạt động nỗ lực tránh phát hiện, được thực hiện cách xa các căn cứ quân sự mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên các đảo họ chiếm đóng ở vùng biển chiến lược. Tuy nhiên, theo Reuters, Trung Quốc vẫn phản ứng giận dữ vì cho rằng tàu ngầm đại diện cho một mối đe dọa tiềm năng lớn hơn so với các tàu chiến thông thường khác.

Cũng theo Reuters, sau khi diễn tập tại biển Đông, tàu Kuroshio chở theo 80 thủy thủ đoàn đã thăm căn cứ hải quân chiến lược của Việt Nam 5 ngày tại Vịnh Cam Ranh, bắt đầu từ thứ Hai (17/9).

Tờ Thanh Niên (Việt Nam) cũng đã loan tin tàu ngầm Kuroshio của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã cập cảng quốc tế Cam Ranh vào sáng 17/9.

Theo báo Thanh Niên, đây là lần đầu tiên tàu ngầm Nhật Bản đến thăm Việt Nam. Chuyến thăm là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản; triển khai thực hiện thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao và Bộ Quốc phòng hai nước.

Trước đó, tàu tấn công đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng Gia Anh cũng đã có chuyến tuần tra gần Quần đảo Hoàng Sa, và ghé thăm cảng Sài Gòn, Việt Nam trong 4 ngày từ 3/9.

Theo Reuters, tàu tấn công đổ bộ HMS Albion có trọng tải 22.000 tấn, chở theo hàng trăm thủy thủ Hoàng Gia Anh đã thực hiện quyền “tự do hàng hải” khi đi qua gần Quần đảo Hoàng Sa, biển Đông – nơi Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Tàu HMS Albion đi vào vùng biển Hoàng Sa hôm 31/8 và một nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng Trung Quốc đã điều động một tàu khu trục và hai trực thăng thách thức tàu chiến Anh, nhưng hai bên đều kiềm chế không để xảy ra xung đột.

Tới hôm 3/9, báo chí trong nước Việt Nam đưa tin: “Trưa ngày 3/9, Tàu Hải quân HMS Albion Hoàng Gia Anh do Đại tá Tim Neild, Thuyền trưởng làm trưởng đoàn cùng 555 thủy thủ đã cập cảng Sài Gòn, bắt đầu chuyến thăm chính thức Tp.HCM từ ngày 3/9 đến 6/9. Chuyến thăm là một phần trong các hoạt động của Hải quân Hoàng Gia ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”.

Theo VOA, Đại sứ quán Anh ở Hà Nội nói rằng chuyến thăm thiện chí kéo dài 4 ngày của tàu HMS Albion là “một trong những hoạt động cụ thể trong dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh”.

Trên Facebook, Đại sứ Anh Gareth Ward viết bằng tiếng Việt rằng ông “hoan nghênh tàu Hải quân Hoàng Gia Anh ghé thăm Tp. HCM”.

HMS Albion đóng vai trò tích cực về an ninh khu vực, tự do hàng hải và thúc đẩy hợp tác với Việt Nam”, nhà ngoại giao hàng đầu của Anh ở Việt Nam viết.

Hải quân Mỹ thời gian qua cũng thực hiện nhiều hoạt động “tự do hàng hải” trên biển Đông. Washington nói rằng họ muốn thấy nhiều nước hơn nữa thách thức Bắc Kinh trên biển Đông.

Trung Quốc một mặt tuyên bố phản đối các nước diễn tập và thực hiện “tự do hàng hải” trên biển Đông mà không xin phép họ, mặt khác chế độ Bắc Kinh khẳng định rằng các hoạt động của họ trên vùng biển chiến lược này chỉ là tự vệ và vì hòa bình.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply