Từ ngày 5/3 đến ngày 9/3, tàu USS Theodore Roosevelt đã cập cảng Đà Nẵng, Việt Nam. Kể từ khi rời Đà Nẵng, tàu USS Theodore Roosevelt vẫn ở trên biển cho đến ngày 27/3 tới Guam. Hiện chưa rõ có bao nhiêu thủy thủ đã lên bờ tại Đà Nẵng, cũng như nguồn lây nhiễm đầu tiên xảy ra ở đâu, khi nào.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (Ảnh: Shutterstock)

Ngày 24/3, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly xác nhận 3 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, vừa có chuyến thăm Đà Nẵng – Việt Nam từ 5-9/3, dương tính với virus Vũ Hán. Đến ngày 26/3, số ca nhiễm trên tàu sân bay này đã lên tới 25 trường hợp, theo CNN. Đến ngày 27/3, ít nhất đã có 36 ca nhiễm được xác nhận, theo ABC News.

Các quan chức Hải quân Mỹ dự báo sẽ có thêm các ca dương tính nữa trong số các thuỷ thủ trên tàu, nhưng tin rằng họ có thể đối phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.

Ông Modly cho biết 100% thuỷ thủ trên tàu sẽ được xét nghiệm virus corona. Hiện tàu sân bay này có khoảng 5.000 người. Những thủy thủ dương tính sẽ được chuyển tới Bệnh viện Hải quân Mỹ ở Guam để khám và điều trị nếu cần thiết.

Đô đốc Michael Gilday, chỉ huy trưởng các hoạt động hải quân, cho biết chưa thủy thủ nào phải nhập viện hoặc có triệu chứng nặng.

Trước đó, từ ngày 5/3 đến ngày 9/3, tàu USS Theodore Roosevelt đã cập cảng Đà Nẵng, Việt Nam. Kể từ khi rời Đà Nẵng, tàu USS Theodore Roosevelt vẫn ở trên biển cho đến ngày 27/3 tới Guam. Hiện chưa rõ có bao nhiêu thủy thủ đã lên bờ tại Đà Nẵng, cũng như nguồn lây nhiễm đầu tiên xảy ra ở đâu, khi nào.

Dịch viêm phổi Vũ Hán đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quân đội nước Mỹ. Hiện tại có ít nhất 280 binh lính đã dương tính với virus corona vào ngày 26/3, tăng thêm 53 trường hợp so với một ngày trước đó, theo CNN. Trong số đó, 133 người ở lực lượng Hải quân. Ngoài ra, khoảng 600 người khác ở Bộ Quốc phòng, gồm nhân viên dân sự và người thân, cùng các nhà thầu cũng đã nhiễm virus. 

Hôm 25/3, Lầu Năm Góc xác nhận Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã ra lệnh “đóng băng” hoạt động của quân đội ở nước ngoài trong vòng 60 ngày để hạn chế sự lây lan của virus. Ông Esper cũng nâng mức cảnh báo sức khoẻ cho tất cả các căn cứ quân sự Mỹ ở mọi nơi trên thế giới, hạn chế việc ra vào, khuyến khích làm việc từ xa. 

Ngày 26/3, trước câu hỏi của phóng viên về việc có phương án truy tìm những người ở Đà Nẵng có thể đã tiếp xúc với các thủy thủ dương tính khi tàu thăm Đà Nẵng hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi quan tâm và đang tìm hiểu thông tin này, phía Mỹ cũng đã có phát biểu về vấn đề này. Chuyến thăm của đội tàu USS Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng ngày 5-9/3 đã kết thúc tốt đẹp. Thủy thủ đoàn đã có các hoạt động giao lưu theo kế hoạch”.

Xuân Lan

Xem thêm: