Tuần qua, vấn đề biển Đông tiếp tục thu hút sự chú ý của thế giới khi Tổng thống Duterte bông đùa rằng Philippines có thể trở thành một tỉnh của Trung Quốc, trong khi giới chức Mỹ xác nhận tàu sân bay USS Carl Vinson chuẩn bị chính thức thăm Việt Nam.

Embed from Getty Images

Từ khi lên cầm quyền vào mùa hè năm 2016, ông Duterte bắt đầu chính sách ngoại giao thân Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc gặp mặt các thương nhân Philippines gốc Hoa hôm 19/2 đã bông đùa rằng Philippines có thể giải quyết vấn đề khó khăn tài chính bằng cách trở thành một tỉnh của đất nước Trung Quốc giàu có.

Nếu muốn, các bạn có thể biến chúng tôi thành một tỉnh”, Ông Duterte nói vậy với sự vỗ tay nhiệt liệt của các doanh nhân gốc Hoa, cùng Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa – người cũng có mặt trong cuộc gặp này.

Tổng thống Philippines còn nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa rằng Trung Quốc sẽ không xây dựng các công trình kiến trúc trên Bãi cạn Scarborough tranh chấp và thêm rằng nên đặt niềm tin vào ông Tập vì “ông ấy là người đáng tôn trọng”.

Được biết, hiện tại Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát Bãi cạn Scarborough sau cuộc xung đột với Philippines hồi năm 2012.

Trong tháng Một vừa qua, Trung Quốc lên án Mỹ điều tàu sân bay USS Hopper đi qua gần Bãi cạn Scarborough. Bắc Kinh mới đây cũng đã phản đối việc Manila triển khai máy bay tuần tra Beechcraft King Air do Nhật Bản tài trợ tới khu vực Bãi cạn tranh chấp này.

Khác với Philippines của Tổng thống Duterte đang có xu hướng xa Mỹ, thân Trung Quốc, Việt Nam dường như ngày càng cho thấy động thái muốn xích lại gần với Mỹ hơn.

Embed from Getty Images

Tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ cập cảng Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng Ba tới.

Giới chức Mỹ tuần qua đã xác nhận tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam vào tháng Ba tới. Hoạt động này là một phần trong cuộc diễn tập đối phó thảm họa đa quốc gia lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Nếu chính thức cập cảng Việt Nam vào tháng tới, tàu USS Carl Vinson sẽ là tàu sân bay đầu tiên của Mỹ thăm Việt Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam năm 1975, nhấn mạnh tới mức độ hợp tác mới giữa hai cựu thù trong bối cảnh cùng phải đối mặt với sự bành trướng của Trung Quốc tại biển Đông và các mối đe dọa tiềm ẩn khác.

Được biết, cuộc diễn tập Đối tác Thái Bình Dương 2018 đã được khởi động từ hôm thứ Sáu (23/2). Trong chuỗi hoạt động diễn tập quy mô lớn này, tàu bệnh viện quân sự USNS Mercy cũng sẽ tới thăm một số nước quanh biển Đông gồm Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: