Reuters, thông qua các hình ảnh vệ tinh, chỉ ra rằng Trung Quốc đang điều động cả một đội tàu số lượng lớn hướng ra biển Đông tập trận.

Embed from Getty Images

Reuters xác nhận hàng không mẫu hạm Liêu Ninh có tham gia cuộc diễn tập tại biển Đông lần này. 

Những hình ảnh vệ tinh của Planet Labs Inc xác nhận một đội tàu lớn gồm hàng không mẫu hạm, tàu khu trục, tàu chiến, tàu ngầm, tàu vận tải, tàu tiếp nhiên liệu, chiến đấu cơ… của Trung Quốc đã tiến vào biển Đông tập trận. Hoạt đông mà chế độ Bắc Kinh trước đó mô tả là cuộc tập trận chiến đấu, một phần của các màn diễn tập quân sự thường niên của quân đội nước này.

Vào tuần trước, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã đi qua Eo biển Đài Loan, hướng về biển Đông.

Những hình ảnh vệ tinh do Planet Labs Inc chụp hôm thứ Hai (26/3) cho thấy xuất hiện ít nhất 40 tàu chiến và tàu ngầm, hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh hướng về biển Đông. Các chuyên gia quốc tế nhận định rằng đây là màn phô trương lực lượng quy mô lớn bất thường của lực lượng hải quân Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy đội tàu của Trung Quốc đi thành một vệt dài trên biển, với tàu sân bay dẫn đầu, phía trên có chiến đấu cơ và theo sau là các tàu chiến và tàu ngầm. Đây dường như đang là màn biểu dương lực lượng trước khi thực sự có các màn thao diễn quân sự thực tế.

Ông Jeffrey Lewis, chuyên gia an ninh tại Viện Nghiên cứu Chiến lược có trụ sở tại Washington D.C, Hoa Kỳ, nói với Reuters rằng những hình ảnh này cho thấy sự xác nhận đầu tiên về việc tàu sân bay Liêu Ninh đang tham gia vào cuộc diễn tập.

Đây là một hình ảnh đáng kinh ngạc. Đó là tin tức lớn đối với tôi. Vâng, [điều đó] xác nhận rằng tàu sân bay [Liêu Ninh] đã tham gia vào màn diễn tập này”, Reuters dẫn lời ông Jeffrey Lewis.

Ngoại giới vẫn chưa có thông tin rõ ràng về việc đội tàu hùng hậu của hải quân Trung Quốc tiến vào khu vực nào trên biển Đông hoặc thời gian hoạt động sẽ kéo dài bao lâu. Reuters có gửi điện tín tới Bộ Quốc phòng Trung Quốc để yêu cầu cung cấp thông tin, nhưng chưa nhận được hồi đáp.

Ông Collin Koh, chuyên gia an ninh tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam của Singapore trao đổi với Reuters rằng hoạt động diễn tập lần này của hải quân Trung Quốc có quy mô và phạm vi bất thường.

Xét theo hình ảnh [vệ tinh], có vẻ như họ [Trung Quốc] muốn thể hiện rằng các thành phần của Hạm đội Nam Hải có thể thường xuyên tham gia [phối hợp] với nhóm tàu sân bay tác chiến từ [căn cứ] Đại Liên ở phía bắc”, ông Koh nói.

Ông Koh nhấn mạnh thêm rằng: “Dường như [Trung Quốc] muốn chứng tỏ khả năng tương tác giữa các hạm đội [hải quân] của họ – điều mà hải quân Trung Quốc đã lặng lẽ thực hiện trong một thời gian”.

Thực tế, trong những năm qua lực lượng hải quân và cảnh sát biển Trung Quốc đã được mở rộng nhanh chóng và hiện tại có thể tuần tra cả một khu vực biển Đông rộng lớn, nhưng ít ai biết rõ về khả năng sẵn sàng chiến đầu và phối hợp tác chiến của họ.

Trước khi có thông tin về cuộc tập trận quy mô lớn nêu trên của Trung Quốc. Reuters vào tuần trước cũng báo cáo rằng chế độ Bắc Kinh đã gây sức ép với phía Việt Nam để buộc Hà Nội phải yêu cầu đối tác Repsol từ Tây Ban Nha dừng dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại mỏ Cá Rồng Đỏ, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 440km.

Cùng thời điểm này, trên website của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc có cho đăng tải “Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông” mà phía Trung Quốc đơn phương ban hành. Quy chế này đơn phương điều chỉnh quy chế cấm đánh bắt cá trên biển bao gồm một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam có hiệu lực từ 12h00 ngày 1/5/2018 đến 12h00 ngày 16/8/2018.

Tuần trước, Reuters có liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam và Repsol về vấn đề dừng dự án Cá Rồng Đỏ, nhưng đều chưa nhận được phản hồi.

Về việc Trung Quốc đơn phương ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông, phía Việt Nam chỉ mới có Hội Nghề cá Việt Nam – một tổ chức xã hội nghề nghiệp – lên tiếng phản đối Trung Quốc. Hội nghề cá kịch liệt phản đối hành động đơn phương và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc và cho rằng quyết định trên của phía Trung Quốc là vô giá trị.

Hội nghề cá Việt Nam đã gửi văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam như Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương cần phải lên tiếng phản đối hành động đơn phương vô lý của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply