Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết 4 tàu của Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải ngoài khơi quần đảo Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) vào sáng ngày 12/4 (theo giờ địa phương), theo hãng tin NHK.

vùng lãnh hải
(Ảnh minh họa: Igor Grochev/Shutterstock)

Cụ thể, các tàu của Trung Quốc đã bắt đầu đi vào vùng biển gần đảo Kubashima (Nhật Bản) vào lúc 9h45 sáng ngày 12/4 (theo giờ địa phương) và ở trong vùng biển này cho đến sau 11h40. Vào lúc 11h50, các tàu trên của Trung Quốc được cho là xuất hiện trong vùng biển tiếp giáp nằm ngoài lãnh hải Nhật Bản, cách đảo Kubashima khoảng 24 đến 31 km về phía Bắc, theo NHK.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay rằng đây là lần thứ 6 tàu của Trung Quốc bị phát hiện đi vào lãnh hải nước này kể từ đầu năm đến nay, trong đó lần gần đây nhất là vào ngày 16/3 vừa qua.

Quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) là nhóm đảo nhỏ, nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo trên hiện do Nhật Bản kiểm soát, tuy nhiên, Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này. Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku khiến quan hệ song phương trở nên căng thẳng trong nhiều năm qua.

Trên thực tế, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã công khai những dữ liệu liên quan tới chứng cớ và chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo này, tuy nhiên, phía Nhật Bản cho rằng vẫn phải tăng cường hơn nữa việc tuyên bố chủ quyền ra bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản.

Theo NHK,

Phan Anh

[VIDEO] Nhìn lại chiến dịch cứu đói hàng triệu người Nga của Mỹ năm 1921 – 1923