Sau cuộc bầu cử quốc hội Tây Ban Nha diễn ra hôm Chủ Nhật (28/4), kết quả sơ bộ cho thấy đảng xã hội cầm quyền đã giành được nhiều phiếu bầu nhất, nhưng không chiếm đa số và phải liên minh với các đảng nhỏ để tiếp tục nắm giữ quyền lực, theo AP đưa tin.

Pedro-Sánchez
Ông Pedro Sanchez – Thủ tướng Tây Ban Nha đương nhiệm và là lãnh đạo đảng Công nhân Xã hội (PSOE). (Ảnh: ShutterStock)

Cuộc bầu cử tại Tây Ban Nha hôm Chủ Nhật (28/4) đã thu hút khoảng 75% những người đủ điều kiện bầu cử tham gia, cao hơn 8% so với cuộc bầu cử gần nhất năm 2016. Sau nhiều thập kỷ chỉ có hai đảng chính cạnh tranh quyền lực, quyền lực chính trị ở Tây Ban Nha sau cuộc bầu cử này đã phân chia cho 5 đảng.

Với 99% phiếu bầu đã được kiểm đếm, đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha (PSOE) do Thủ tướng đương nhiệm Pedro Sanchez lãnh đạo đã giành được 29% phiếu bầu, qua đó chiếm 123 ghế trong Quốc hội gồm 350 thành viên. Trong khi đảng cực hữu đối lập Vox lần đầu góp mặt tại Quốc hội Tây Ban Nha với gần 10% phiếu bầu, tương đương 24 ghế.

Đảng Nhân dân cánh hữu, từng nhiều năm cầm quyền tại Tây Ban Nha, chỉ giành được 66 ghế so với 135 ghế trong cuộc bầu cử 3 năm trước. Đảng Công dân trung hữu chiếm 57 ghế, tăng gần gấp đôi so với 32 ghế họ giành được trong cuộc bầu cử năm 2016.

Mặc dù đạt được nhiều phiếu bầu nhất, nhưng để duy trì quyền lực, đảng Công nhân Xã hội của Thủ tướng Sanchez sẽ phải thành lập chính phủ liên minh với một số đảng nhỏ, trong đó có đảng cực tả United We Can (Đoàn kết lại Chúng ta Có thể). Đảng United We Can mất 29 ghế so với cuộc bầu cử lần trước. Chủ tịch đảng United We Can, ông Pablo Iglesias cuối ngày Chủ Nhật đã nói rằng ông đã đề nghị hỗ trợ cho ông Sanchez. Ông Pablo Iglesias cho biết ông “đã muốn có kết quả tốt hơn, nhưng như này cũng là đủ tốt để ngăn chặn phe cánh hữu và thành lập một chính phủ liên minh cánh tả.”

Liên minh giữa đảng Công nhân Xã hội và đảng United We Can sẽ có tổng cộng 165 ghế, còn thiếu 10 ghế để chiếm đa số trong quốc hội, đủ kiều kiện thành lập chính phủ. Điều này sẽ đặt ông Sanchez vào tình thế khó khi phải quyết định xem liệu có liên kết với đảng Catalan và các đảng ủng hộ ly khai khác hay không.

Phát biểu sau cuộc bầu cử, Thủ tướng Sanchez nói ông muốn được trao quyền để thực hiện các cải cách xã hội và chính trị quan trọng.

Ông Sanchez cho biết ông muốn “một chính phủ ổn định với sự điềm tĩnh và có giải pháp hướng tới tương lai, đạt được các tiến bộ theo nguyện vọng của người dân về công bằng xã hội, hài hòa quốc gia” và đấu tranh với tham nhũng.

Về phần đảng cực hữu Vox, sau khi lần đầu có ghế tại quốc hội, chủ tịch đảng Santiago Abascal tuyên bố rằng: “Chúng tôi đã nói với quý vị rằng chúng tôi sẽ bắt đầu phục hưng Tây Ban Nha và đó là điều chúng tôi đã từng làm được.” Ông Santiago Abascal ám chỉ tới chiến dịch thế kỷ 15 do các vị Vua Công giáo Tây Ban Nha lãnh đạo chấm dứt sự cai trị của Hồi giáo tại Bán đảo Ibria (lãnh thổ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ngày nay).

Đảng Vox được thành lập từ 5 năm trước với chủ trương phản đối đa phương hóa, phản đối nạo phá thai, phản đối phong trào nữ quyền, hạn chế nhập cư và bảo lưu các giá trị truyền thống Công giáo. Ngay từ khi thành lập, đảng Vox đã hứa sẽ bảo vệ Tây Ban Nha khỏi các “kẻ thù” mà họ viện dẫn gồm những nhà hoạt động nữ quyền, giới thượng lưu cánh tả cấp tiến, Hồi giáo và một số thành phần khác.

Như Ngọc