Chính quyền trung ương Tây Ban Nha vào chiều muộn thứ Sáu 27/10 (giờ địa phương) đã quyết định sa thải thống đốc Catalonia và giải tán nghị viện của khu tự trị này. Động thái này của Madrid được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Nhà nước Catalonia bỏ phiếu thông qua tuyên bố ly khai khỏi Tây Ban Nha.

Embed from Getty Images

Những người ủng hộ xứ Catalonia độc lập tập hợp ở quảng trường Sant Jaume, Barcelona chờ Nghị viện Catalonia bỏ phiếu thông qua tuyên ngôn độc lập chiều ngày 27/10.

Reuters cho hay Thủ tướng Mariano Rajoy đã có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình Tây Ban Nha thông báo về việc sẽ tổ chức bầu cử sớm tại khu vực Catalonia vào ngày 21/12 tới đây.

Cũng theo ông Rajoy, ngoài việc lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont phải rời nhiệm sở, cảnh sát trưởng khu tự trị cũng sẽ bị tước quyền và các bộ ngành trung ương tiếp quản và điều hành trực tiếp chính quyền Catalonia.

Tây Ban Nha đang trải qua một ngày buồn. Chúng tôi tin rằng điều cấp bách là phải lắng nghe công dân Catalonia, lắng nghe tất cả người dân ở đây để họ có thể quyết định về tương lai của họ và không có ai có thể hành động ngoài lề luật pháp”, Reuters dẫn phát biểu của Thủ tướng Rajoy.

Trước khi Thủ tướng Mariano Rajoy đưa ra các tuyên bố cứng rắn, nghị viện Catalonia đã bỏ phiếu thông qua tuyên bố độc lập, chính thức ly khai khỏi Tây Ban Nha.

Catalonia đã trở thành một quốc gia độc lập, có chủ quyền, xã hội dân chủ sau một cuộc thảo luận gay gắt giữa những người ủng hộ và phản đối độc lập tại nghị viện, theo Reuters.

Hãng thông tấn của Anh Quốc cho hay các nhà lập pháp của ba đảng quốc gia là Đảng Nhân dân, Đảng Xã hội chủ nghĩa và Đảng Ciudadanos đã bỏ ra khỏi hội trường trước khi cuộc bỏ phiếu chính thức tiến hành. Sau đó, các nghị sĩ của các đảng ủng hộ độc lập và Đảng cực tả Podemos bỏ phiếu thông qua tuyên bố độc lập với đa số ủng hộ (70-10).

Catalonia đã và sẽ luôn là mảnh đất của tự do. Trong cả những thời điểm khó khăn và trong lúc thuận lợi. Bây giờ là hơn bao giờ hết”, ông Carles Puigdemont đăng tweet ngay sau khi nghị viện Catalonia chính thức thông qua tuyên ngôn độc lập.

Tuy nhiên, chỉ vào giờ sau đó, Hạ viện Tây Ban Nha tại Thủ đô Madrid đã cho phép chính quyền của Thủ tướng Rajoy điều hành trực tiếp xứ Catalonia. Tòa án Tây Ban Nha cũng đã bắt đầu xem xét về việc có phán quyết hành động của nghị viện Catalonia là cuộc nổi dậy bất hợp pháp hay không.

Cuộc khủng hoảng tại Catalonia hiện tại đã leo thang đến mực cực kỳ nguy hiểm khi chính quyền trung ương và khu tự trị không thể đạt được các thỏa thuận nhượng bộ. Những người ủng hộ độc lập cũng đã kêu gọi chiến dịch bất tuân dân sự khiến cho chính quyền trung ương sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc điều hành các thực thể tại xứ Catalonia.

Các viên chức công, bao gồm cả lực lượng cảnh sát Catalonia được cho là sẽ không tuân lệnh chính quyền trung ương và họ sẽ theo đuổi “phản kháng hòa bình”.

Hoa Kỳ và nhiều quốc gia Châu Âu, trong đó có Pháp và Đức tuyên bố phản đối tuyên ngôn độc lập của xứ Catalonia. Các quốc gia này cho biết họ ủng hộ các nỗ lực của Thủ tướng Rajoy trong việc duy trì một nước Tây Ban Nha thống nhất.

Từ Brussels, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói rằng việc nghị viện Catalonia bỏ phiếu thông qua độc lập không có ý nghĩa gì cả và Liên minh Châu Âu chỉ làm việc với chính quyền Madrid.

Yên Sơn

Xem thêm: