Ngày 6/12, Chính quyền Biden đã chính thức tuyên bố “tẩy chay ngoại giao” Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 (Olympic Bắc Kinh). Tuy nhiên, các chính trị gia từ cả hai đảng sau đó đã liên tiếp lên tiếng, cho rằng “tẩy chay ngoại giao” là chưa đủ cứng rắn.

Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 (Ảnh: Shutterstocks)

Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông 2022 vì “hành vi tàn bạo” nhân quyền của ĐCSTQ

Quyết định được đưa ra sau cân nhắc của Tổng thống Biden dưới bối cảnh các thành viên lưỡng đảng trong Quốc hội đều đang chỉ trích hồ sơ nhân quyền tồi tệ của ĐCSTQ. Các hành vi vi phạm nhân quyền này bao gồm việc đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​ở Trung Quốc, đàn áp ở Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông, các hành động gây hấn và khiêu khích chống lại Đài Loan và việc cựu Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ của ĐCSTQ tấn công tình dục ngôi sao quần vợt Bành Soái gần đây.

“Tẩy chay ngoại giao” cho phép Hoa Kỳ gửi một thông điệp về sự bất mãn đối với chế độ ĐCSTQ trên trường quốc tế nhưng đồng thời sẽ không ngăn cản các vận động viên Mỹ tham gia cuộc thi.

Khi được hỏi tại sao các quan chức Mỹ quyết định để các vận động viên tham gia thi đấu, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ám chỉ rằng việc tẩy chay không liên quan gì đến vận động viên. Cô nói: “Tôi không nghĩ rằng đây là bước đi đúng đắn để trừng phạt các vận động viên”

Các chính trị gia cho rằng “tẩy chay ngoại giao” là không đủ cứng rắn

Dân biểu đương nhiệm, ứng cử viên Thượng viện cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm tới, ông Tim Ryan nhận định, sự tẩy chay ngoại giao của Tổng thống Biden đối với Olympic Bắc Kinh là “không đủ sâu sắc”.

“Tôi rất vui khi thấy rằng chính quyền Biden đã thực hiện các biện pháp để buộc Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm, nhưng kiểu tẩy chay ngoại giao này là chưa đủ.” ông Ryan nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai (ngày 6/12).

Vào tháng Tám, Đảng Dân chủ đã kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cấm ĐCSTQ đăng cai Thế vận hội Mùa đông trừ khi Bắc Kinh hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc COVID-19.

“Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn là một tác nhân xấu, mọi người đều biết điều đó – từ việc tiếp tục cản trở điều tra của WHO về nguồn gốc của COVID-19 đến việc gây ra tội diệt chủng và vi phạm nhân quyền hàng loạt,” ông Ryan nói.

Ông cho rằng: “Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nhiều lần chứng minh họ không xứng đáng có vinh dự đăng cai Olympic. Thế vận hội nên được tổ chức ở nơi khác.”

Lời kêu gọi của ông Ryan đã nhận được sự tán thành của Nghị sĩ Carlos A. Gimenez: “Tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh là không đủ. Chúng ta cần một cuộc tẩy chay hoàn toàn và chúng ta cần một sự lên án hoàn toàn từ Ủy ban Olympic Quốc tế.”

“Họ (Ủy ban Olympic Quốc tế) là đồng lõa của #CCP (ĐCSTQ) trong việc vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, và cô Bành Soái là ví dụ mới nhất.” Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Gimenez nói.

Về động thái “tẩy chay ngoại giao” đối với Bắc Kinh, nhiều người bảo thủ gọi hành động của ông Biden là “yếu kém” và cần cứng rắn hơn.

“Tẩy chay ngoại giao đối với #Olympics là chưa đủ,” cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo viết trên Twitter, “ĐCSTQ bác bỏ các cuộc tẩy chay ngoại giao bởi vì trong phân tích cuối cùng, họ vẫn đang tổ chức cho các vận động viên thế giới (đến Bắc Kinh). Ông Joe Biden cần đứng lên chống lại ĐCSTQ.”

“Sự tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh là một trò đùa. Trung Quốc không quan tâm nếu Biden và đội của ông ấy xuất hiện. Họ muốn các vận động viên của chúng ta,” cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley viết trên Twitter.

Nhà văn bảo thủ người Mỹ Brigitte Gabriel đã đăng Twitter: “Chính phủ Trung Quốc đã che đậy COVID và tiếp tục thực hiện các hành vi diệt chủng. Ông Biden phản ứng như thế nào? Bằng cách không cử các nhà ngoại giao đến Olympic Bắc Kinh. Thật là một phản ứng yếu ớt từ một chính phủ yếu kém.”

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: