Theo thông tin từ FBI hôm 16/4, tay súng đã bắn chết 8 người tại một cơ sở của FedEx ở Indianapolis, bang Indiana, Hoa Kỳ từng có tiền sử bệnh tâm thần và từng bị cơ quan thực thi pháp luật tạm giam vào năm ngoái. 

Embed from Getty Images

Người phát ngôn của FedEx và cảnh sát xác định kẻ xả súng là Brandon Hole, 19 tuổi, một cựu nhân viên tại cơ sở này. 

Craig McCartt, phó giám đốc sở cảnh sát Indianapolis, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (16/4) rằng nghi phạm được cho là đã làm việc lần cuối tại nhà máy vào mùa thu năm 2020.

Vụ bắn súng diễn ra khoảng 11h đêm ngày 15/4 (giờ Mỹ) và chỉ kéo dài vài phút. Nó đã kết thúc vào thời điểm cảnh sát đến hiện trường.

Các nhân chứng mô tả tay súng đã bắn súng trường trong bãi đậu xe trước khi bước vào cơ sở FedEx và tiếp tục bắn.

Vụ nổ súng khiến ít nhất 8 nạn nhân thiệt mạng, 4 người khác bị thương, bao gồm một trường hợp nguy kịch. Nghi phạm đã tự sát.

Các quan chức thực thi pháp luật cho biết họ chưa xác định ngay lập tức liệu hận thù chủng tộc hay sắc tộc có phải là lý do đằng sau vụ nổ súng hay không.

Vụ việc mới nhất này là một trong số ít nhất 7 vụ xả súng hàng loạt gây chết người ở Hoa Kỳ trong tháng qua.

FBI cho biết nghi phạm từng bị cảnh sát Indianapolis quản thúc tạm thời liên quan đến sức khỏe tâm thần vào tháng 3 năm 2020 sau khi mẹ anh ta liên lạc với cơ quan thực thi pháp luật thông báo rằng anh ta đang cố gắng tự sát. 

Sau đó, cảnh sát đã thu giữ một khẩu súng ngắn tại nơi ở của nghi phạm. Vào tháng 4 năm 2020, anh ta đã bị FBI tra hỏi, Đặc vụ FBI Indianapolis Paul Keenan cho biết.

“Không có ý thức hệ cực đoan nào hay động cơ chủng tộc nào được xác định trong quá trình đánh giá đó và không có vi phạm hình sự nào được phát hiện, nhưng khẩu súng ngắn đã không được trả lại cho nghi phạm,” ông Keenan nói thêm.

Indianapolis – thủ phủ của bang Indiana miền Trung Tây Hoa Kỳ – đã chứng kiến ​​hai vụ xả súng hàng loạt trong năm nay. Vào tháng Giêng, cảnh sát cho biết một thiếu niên đã bắn chết bốn thành viên trong gia đình và một phụ nữ mang thai.

Vụ thảm sát một lần nữa lại đẩy vấn đề bạo lực súng đạn lên chính trường Mỹ.

Phản ứng trước thảm kịch mới nhất, ông Joe Biden đã ra lệnh hạ cờ rủ và nhắc lại lời kêu gọi Quốc hội thông qua các luật về hạn chế súng đạn mạnh mẽ hơn.

Ông nói: “Có quá nhiều người Mỹ đang chết mỗi ngày vì bạo lực súng đạn. “Nó làm vấy bẩn tính cách của chúng ta và xuyên thủng chính tâm hồn của dân tộc chúng ta.”

Đầu tháng này, ông Biden đã công bố các biện pháp hạn chế để giải quyết bạo lực súng đạn. Tuy vậy, các biện pháp nghiêm ngặt hơn hiện bị các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Quốc hội phản đối, nói rằng nó vi phạm Tu chính án thứ 2.

Lê Vy

Xem thêm: