Cảnh sát Tây Ban Nha, theo yêu cầu của Mỹ, mới đây đã bắt giữ cựu bộ trưởng Venezuela Javier Alvarado Ochoa với cáo buộc ông này liên quan tới hoạt động rửa tiền của công ty dầu mỏ quốc doanh Venezuela PDVSA. Mỹ cũng vừa chế tài thêm hai công ty vận tải và hai tàu chở dầu liên quan tới chính quyền Maduro vì vận chuyển dầu cho Cuba.

Embed from Getty Images

Reuters, dẫn lời một quan chức của tòa án Tây Ban Nha, cho hay: “Ông Alvarado Ochoa sẽ bị tạm giam trong thời gian chờ đợi thủ tục dẫn độ [sang Mỹ].

Ông Alvarado Ochoa là bộ trưởng phát triển điện lực dưới thời người tiền nhiệm của Tổng thống Nicolas Maduro, ông Hugo Chavez.

Tổng thống Maduro đã từng gọi cuộc điều tra của Mỹ liên quan tới ông Ochoa là động cơ chính trị và cáo buộc Washington tìm cách làm suy yếu chính phủ Venezuela do đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền.

Được biết, ông Alvarado Ochoa là cựu quan chức cao cấp thứ hai của chính quyền Venezuela bị bắt tại Tây Ban Nha trong chưa đầy một tháng qua.

Tháng trước, cảnh sát Tây Ban Nha, cũng theo yêu cầu của Mỹ, đã bắt ông Hugo Carvajal, cựu lãnh đạo tình báo quốc phòng Venezuela vì tội buôn lậu ma túy. Washington nói rằng họ tin ông Carvajal có nhiều thông tin có giá trị về ông Maduro và ông sẵn sàng chia sẻ với các nhà chức trách Mỹ.

Cùng thời điểm cảnh sát Tây Ban Nha bắt ông Alvarado Ochoa, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã áp đặt chế tài lên hai công ty vận tải và hai tàu chở dầu vì đã vận chuyển dầu mỏ từ Venezuela sang Cuba.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết hai công ty vừa bị chế tài là Tổng công ty Hàng hải Gió Mùa (Monsoon Navigation Corporation) có trụ sở tại Quần đảo Marshall và Công ty TNHH Hàng Hải Hòa Bình (Serenity Navigation Ltd) có trụ sở tại Liberia.

Tàu chở dầu Ocean Elegance của công ty Monsoon và tàu Leon Dias của công ty Serenity bị chế tài vì đã chuyển dầu thô từ Venezuela tới Cuba trong thời gian từ cuối năm 2018 tới tháng 3/2019. Cả hai tàu này đều treo cờ của Panama, theo Bộ Tài chính Mỹ.

Chế tài của Washington sẽ ngăn chặn hai công ty và hai tàu hàng nêu trên hợp tác với các cá nhân và các công ty Mỹ. Những đối tượng bị chế tài này cũng bị phong tỏa tài sản mà họ sở hữu hoặc kiểm soát tại Mỹ.

Những chế tài mới nhất nêu trên là một phần của hàng loạt các biện pháp kinh tế mà chính quyền Trump đã đang thực hiện để cắt đứt nguồn doanh thu dầu mỏ đổ vào chính quyền của Tổng thống Maduro trong nỗ lực ép ông này phải từ bỏ quyền lực.

Bất chấp bị Mỹ chế tài kinh tế nặng nề, cùng sự phản kháng quyết liệt của phe đối lập đứng đầu là tổng thống lâm thời Juan Guaido, ông Maduro vẫn giữ vững quyền lực nhờ sự hậu thuẫn của Cuba, Nga và Trung Quốc. Cho tới nay, ông Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của quân đội, Tòa án Tối cao và các thể chế nhà nước khác.

Xuân Thành

Xem thêm: