Tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo Hồ Tích Tiến hôm thứ Hai (13/7) đã đặt câu hỏi rằng Mỹ có bị “thiểu năng trí tuệ” hay không mà bác bỏ các yêu sách lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc tại Biển Đông sau khi tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết được 4 năm.

Embed from Getty Images

Trong khi chia sẻ lại tweet tuyên bố của Washington bác yêu sách Biển Đông của Trung Quốc, Tổng biên tập Hồ Tích Tiên đã viết kèm bình luận cáo buộc Mỹ đang cố gắng khiêu khích xung đột giữa Trung Quốc và các quốc gia lân bang.

Mỹ phát đi tuyên bố này 4 năm sau phán quyết về Biển Nam Trung Hoa. Washington bị thiểu năng trí tuệ và chậm chạp trong hành động hay không?” ông Hồ viết. “Ai mà không thể nhìn thấy các người muốn xúi giục xung đột ASEAN-Trung Quốc và biến ASEAN thành bia đỡ đạn cho chiến dịch chống Trung Quốc của Mỹ? Các người nghĩ người khác đều ngờ nghệch sao?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó hôm 13/7 (giờ Mỹ) phát đi tuyên bố cho hay: “Các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, và chiến dịch bắt nạt để kiểm soát vùng biển này của họ cũng là bất hợp pháp”.

Mặc dù các quan chức Mỹ trước đây đã từng gọi các hoạt động của chế độ Trung Quốc tại vùng biển này là “bất hợp pháp”, nhưng tuyên bố nêu trên của Ngoại trưởng Pompeo đại diện cho sự phản đối chính thức của Mỹ về các yêu sách cụ thể của Bắc Kinh. Sự phản đối này của Washington phù hợp với phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài quốc tế. Philippines đã thách thức các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông và năm 2016, Manila đã đưa vụ tranh chấp lãnh hải này ra tòa án quốc tế.

Phán quyết mang tính ràng buộc của tòa án quốc tế đã bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc liên quan tới quần đảo Trường Sa và các bãi đá và bãi cạn liền kề. Tuy nhiên, chế độ Trung Quốc đã từ chối công nhận phán quyết này.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không có căn cứ pháp lý để đơn phương áp đặt ý chí của họ lên khu vực này”, ông Pompeo nói.

Ông Hồ Tích Tiên trong vài năm qua đã gây dựng uy tín cá nhân trong nội bộ giới cầm quyền Trung Quốc bằng những phát ngôn hiếu chiến với ngoại quốc và trung thành ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông ta đã đặc biệt nổi tiếng với các phát ngôn phản đối các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông, ví người biểu tình với các phần tử khủng bố IS.

Ông Hồ Tích Tiến mới đây cũng đã làm dậy sóng cộng đồng mạng Việt Nam khi viết bài “ly gián” quan hệ Việt – Mỹ.

Trong bài viết “Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam” đăng trên Sina nhân dịp Mỹ và Việt Nam kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vừa qua (11/7), ông Hồ Tích Tiến cảnh báo Ba Đình rằng “Mỹ không thể nào thật lòng mong tốt cho Việt Nam, mục đích lớn nhất của Mỹ khi phát triển quan hệ với Việt Nam là lợi dụng Việt Nam, điều này mãi mãi không thay đổi”.

Đáng lưu ý, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cũng cho đăng tải lại bài viết này vào hôm thứ Hai (13/7).

Sau khi đăng tải bài viết của ông Hồ Tích Tiến, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã nhận được hàng nghìn bình luận và chia sẻ của độc giả Việt Nam phản đối nội dung bài viết và chỉ trích tư tưởng bành trướng của chính quyền Trung Quốc. Trang này vào thứ Ba (14/7) đã buộc phải gỡ bỏ bài viết của Tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo.

Đức Thiện

Xem thêm:

Leave a Reply