Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (TCPV) hôm thứ Năm (13/1, giờ Mỹ) đã chặn quy định của chính quyền Biden về bắt buộc lao động tư nhân phải tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc xét nghiệm, nhưng từ chối chặn quy định bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19.

Embed from Getty Images

Trong phán quyết với tỷ lệ 6-3, các Thẩm phán TCPV đã tạm dừng quy định của chính quyền Biden về việc bắt buộc tất cả lao động của các doanh nghiệp tư nhân tại Mỹ có từ 100 nhân sự trở lên phải tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc xét nghiệm hàng tuần. Phán quyết của TCPV cho rằng các tiểu bang và các công ty khởi kiện quy định nêu trên của chính quyền Biden có cơ sở để thắng kiện.

6 thẩm phán đồng ý chặn quy định vắc-xin đối với doanh nghiệp tư nhân gồm 2 Thẩm phán John Roberts và Samuel Alito do Tổng thống George W. Bush đề cử; Thẩm phán Clarence Thomas do Tổng thống George H. W. Bush đề cử; cùng 3 Thẩm phán Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh, và Amy Coney Barrett, đều do Tổng thống Donald Trump đề cử.

3 thẩm phán không đồng ý chặn quy định vắc-xin nên trên gồm: Thẩm phán Breyer do Tổng thống Bill Clinton đề cử và các Thẩm phán Sonia Sotomayor và Elena Kagan, đều do Tổng thống Barack Obama đề cử.

Trong phán quyết của phe đa số, các thẩm phán TCPV khẳng định Bộ Lao động liên bang không có thẩm quyền áp đặt quy định bắt buộc vắc-xin đối với khối lao động tư nhân. Các thẩm phán cho rằng quy định đó đã xâm phạm tới đời sống và sức khỏe của đông đảo người lao động Mỹ. Khoảng hơn 84 triệu lao động tư nhân Mỹ bị ảnh hưởng bởi quy định vắc-xin này.

Phán quyết nêu trên của TCPV có nghĩa rằng quy định vắc-xin đối với khối doanh nghiệp tư nhân bây giờ sẽ bị chặn lại và vụ án này sẽ chuyển về Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 6 để tiếp tục xử lý.

Tổng chưởng lý Eric Schmitt của tiểu bang Missouri, một trong những nguyên đơn trong vụ kiện, đã phát đi tuyên bố nói rằng phán quyết của TCPV là “chiến thắng to lớn cho hàng triệu lao động và doanh nghiệp trên khắp cả nước”.

Tuy nhiên, ông Eric Schmitt cũng bày tỏ thất vọng khi TCPV ban hành một phán quyết khác không chặn hiệu lực thi hành của quy định bắt buộc nhân viên y tế phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Cũng trong ngày 13/1, TCPV đã ra phán quyết với tỷ lệ 5-4, theo đó đồng ý gỡ bỏ các lệnh của tòa áp cấp thấp hơn đang chặn thi hành quy định của chính quyền Biden về bắt buộc nhân viên y tế phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) của Bộ Y tế Hoa Kỳ ban hành quy định bắt buộc nhân viên y tế toàn nước Mỹ phải tiêm vắc-xin COVID-19, ảnh hưởng đến khoảng 17 triệu lao động trong ngành y.

Hai Thẩm phẩm Roberts và Kavanaugh đã gia nhập cùng ba Thẩm phán Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan ủng hộ quy định vắc-xin do CMS ban hành. Trong khi, các Thẩm phán Thomas, Alito, Gorsuch, và Barrett bày tỏ phản đối quy định vắc-xin này.

Phán quyết của phe đa số TCPV cho rằng Quốc hội đã trao quyền cho bộ trưởng y tế được ban hành các quy định mà ông ta hoặc bà ta “thấy cần thiết về lợi ích sức khỏe và an toàn của các cá nhân đang làm việc trong thể chế này”.

Phán quyết cho biết thêm mặc dù quy định vắc-xin chưa bao giờ được áp đặt trước đây, nhưng “chúng tôi đồng ý với chính phủ rằng quy định của Bộ trưởng Y tế nằm trong thẩm quyền mà Quốc hội đã trao cho ông ta”.

Trong tuyên bố bất đồng ý kiến, Thẩm phán Thomas viết rằng chính phủ liên bang đã không chứng minh được rõ ràng rằng họ có thể thành công trong vụ án này. Ông Thomas lập luận rằng chính quyền Biden đã không chứng minh được rằng Đạo luật Medicare hoặc bất kỳ luật nào khác trao cho họ thẩm quyền được ban hành quy định bắt buộc tiêm vắc-xin đối với nhân sự của các cơ sở y tế tham gia vào chương trình Medicare hoặc Medicaid.

Các vụ kiện liên quan đến quy định bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19 bây giờ sẽ được chuyển xuống các tòa án phúc thẩm liên bang để xử lý.

Tổng thống Joe Biden đã phát đi tuyên bố hoan nghênh quyết định của TCPV ủng hộ quy định bắt buộc vắc-xin đối với nhân viên y tế và nói rằng phán quyết đó “sẽ cứu sống các sinh mạng”. Nhưng ông Biden cũng bày tỏ thất vọng khi TCPV lựa chọn chặn quy định bắt buộc khối tư nhân phải tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc xét nghiệm hàng tuần.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: