Tối cao Pháp viện (TCPV) hôm thứ Tư 23/12 (giờ Mỹ) đã thụ lý đơn kháng cáo của chiến dịch Trump, trong đó theo đuổi việc đảo ngược các phán quyết của tòa án tiểu bang. Tuy nhiên, TCPV lại không lập tức xử vụ kiện mà lại lên lịch làm việc sau ngày 20/1 – thời điểm tổng thống đắc cử đã chính thức tuyên thệ nhậm chức.

(Ảnh: Steven Frame/ Shutterstock)

Theo The Epoch Times, TCPV không hành động nhanh theo yêu cầu khẩn cấp của chiến dịch Trump. Thay vào đó, tòa án cấp cao nhất của Hoa Kỳ – trong sổ ghi án của tòa – lại yêu cầu bị đơn phản hồi yêu cầu kháng cáo của nguyên đơn vào ngày 22/1/2021 – hai ngày sau lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử.

Trước đó, hôm thứ Hai (21/12), chiến dịch Trump đã nộp kháng cáo lên TCPV để phản đối các phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania về các vấn đề liên quan đến cáo buộc tiểu bang này đã thay đổi luật bầu cử một cách vi hiến thời gian ngắn trước Ngày Bầu cử 3/11.

>>LS Giuliani: Vụ kiện mới lên Tòa án Tối cao Pennsylvania là nỗ lực đầu tiên của nhóm pháp lý

Đội ngũ luật sư của chiến dịch Trump lập luận rằng các quyết định của Tòa án Tối cao Pennsylvania là vi phạm Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ và phán quyết của TCPV trong vụ án Bush v. Gore năm 2000.

Cùng với kiến nghị về lệnh tòa án cấp trên xét lại quyết định của tòa cấp dưới, hôm 21/12, đội ngũ luật sư của chiến dịch Trump cũng đã nộp lên TCPV yêu cầu tòa án này giải quyết khẩn cấp vụ kiện. Trong yêu cầu, chiến dịch Trump đề nghị TCPV ra lệnh cho các quan chức Pennsylvania (bị đơn) phải đưa ra phản hồi vào trưa thứ Tư 23/12 (giờ Mỹ) và hạn chót này đã qua.

Trước khi nhận thụ lý vụ kiện nêu trên của chiến dịch Trump, TCPV đã bỏ qua nhiều đơn kiện khác, một trong số đó là vụ Texas kiện 4 bang vi phạm luật bầu cử. Cơ sở để TCPV không tiếp nhận các đơn kiện này là về các lý do liên quan đến tố tụng, chẳng hạn như “vị thế tranh chấp” hay tuyên bố về tổn hại.

Trước cuộc bầu cử năm nay, TCPV trong tháng Mười đã không ngăn chặn một phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania liên quan đến lùi ngày nhận phiếu bầu qua thư tối đa ba ngày sau Ngày bầu cử (3/11). Khi đó, TCPV bỏ phiếu với tỷ lệ 4-4, nên không bác bỏ được quyết định của tòa án cấp dưới.

Xuân Thành

Xem thêm: