Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (TCPV) hôm thứ Hai (13/12, giờ Mỹ) đã từ chối chặn một sắc lệnh của chính quyền tiểu bang New York về việc bắt buộc tất cả nhân viên y tế trong tiểu bang phải tiêm vắc-xin COVID-19, không có ngoại lệ tôn giáo.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, chính quyền tiểu bang New York của cựu Thống đốc Andrew Cuomo hồi tháng Tám đã ban hành lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 đối với bác sĩ và y tá trong tiểu bang.

Lệnh ban đầu của ông Andrew Cuomo có hiệu lực vào tháng Chín cho phép ngoại lệ về cả y tế và tôn giáo, nhưng sau đó Thống đốc tạm quyền Kathy Hochul đã loại bỏ ngoại lệ về tôn giáo trong bản quy định cập nhật mà bà ban hành sau khi lên cầm quyền thay ông Cuomo vào tháng Mười Một, theo Axios.

Cũng theo Axios, một thẩm phán liên bang đã phán quyết yêu cầu New York phải cho phép ngoại lệ tôn giáo, nhưng sau đó Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 2 đã ra phán quyết khác giữ nguyên quy định cập nhật của bà Kathy Hochul.

Những người khởi kiện quy định của New York về bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19, trong đó có các bác sĩ theo Công giáo, tuyên bố rằng quy định của chính quyền tiểu bang đã vi phạm quyền tự do tôn giáo của người dân. Họ cũng lập luận rằng quy định đó vi phạm luật về quyền dân sự liên bang, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp phải chấp nhận niềm tin tôn giáo của nhân viên.

Phán quyết hôm 13/12 của TCPV được đưa ra với 6 phiếu ủng hộ, ba phiếu phản đối. Các thẩm phán Clarence Thomas, Samuel Alito và Neil Gorsuch không đồng tình với phán quyết này.

Phán quyết mới nhất của TCPV cho thấy tòa án cấp cao nhất nước Mỹ không muốn can thiệp vào các vấn đề liên quan đến các quy định bắt buộc về y tế. TCPV trước đó đã bác bỏ các đơn kiện khác, trong đó có đơn kiện tiểu bang Maine ban hành quy định bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19, không có ngoại lệ tôn giáo.

Cho đến nay, ngoài New York và Maine, Rhode Island là tiểu bang còn lại tại Mỹ ban hành quy định bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19 mà không cho phép ngoại lệ tôn giáo.

Xuân Thành

Xem thêm: