Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (TCPV) hôm thứ Năm (1/7) đã đưa ra phán quyết ủng hộ các luật bầu cử của tiểu bang Arizona, trong đó có các biện pháp hạn chế thu hoạch phiếu bầu và không cho phép nộp các phiếu bầu tạm thời ở ngoài khu vực bầu cử nơi cử tri cư trú. Đảng cộng hòa hoan nghênh phán quyết của TCPV, trong khi Đảng Dân chủ phản đối gay gắt.

Embed from Getty Images

Phán quyết hôm 1/7 của TCPV về luật liêm chính bầu cử Arizona có tỷ lệ 6-3, 6 thẩm phán ủng hộ gồm Samuel Alito, John Roberts, Clarence Thomas, Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh, và Amy Coney Barrett. Trong khi, 3 thẩm phán Elena Kagan, Stephen Breyer và Sonia Sotomayor phản đối. Phán quyết này của TCPV đã lật ngược quyết định trước đó của Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9.

Phán quyết của TCPV tuyên bố rằng chính sách yêu cầu các phiếu bầu tạm thời sẽ bị bỏ qua hoàn toàn nếu chúng được nộp sai khu vực bầu cử và luật tạo ra một trọng tội đối với việc nộp phiếu bầu của người khác (có những trường hợp ngoại lệ giới hạn) đều không vi phạm Mục 2 của Đạo luật Quyền Bầu cử.

Trong bản ý kiến của TCPV, Thẩm phán Samuel Alito viết: “Cả quy định về ngoài khu vực bầu cử và luật thu thập phiếu bầu của Arizona đều không vi phạm Mục 2 của Đạo luật Quyền Bầu cử”.

TCPV lưu ý rằng luật của Arizona “nhìn chung tạo điều kiện khá dễ dàng cho công dân bỏ phiếu”.

Thảo luận về quy định bỏ phiếu sai khu vực bầu cử, Thẩm phán Alito lưu ý rằng tiểu bang Arizona “đã thực hiện nỗ lực sâu rộng” để làm giảm thiểu các gánh nặng [đối với cử tri] thông qua việc gửi đi các thông báo tới tất cả cử tri đã đăng ký về việc các vị trí khu vực bỏ phiếu được thay đổi khi nào và thông qua yêu cầu các quan chức bầu cử phải gửi đi các lá phiếu mẫu tới mỗi gia đình có một cử tri đăng ký, trong đó bao gồm thông báo về vị trí bỏ phiếu phù hợp.

TCPV chỉ ra rằng văn phòng bộ trưởng nộ vụ Arizona gửi cho cử tri các cuốn tài liệu nhỏ về thông tin bầu cử, và TCPV cũng lưu ý rằng các cử tri có thể tìm kiếm trên mạng hoặc gọi điện thoại để tìm hiểu về vị trí khu vực bầu cử của họ.

Việc một người phải xác định nơi bỏ phiếu của mình trước di chuyển tới đó để bỏ phiếu không vượt quá ‘các nghĩa vụ bầu cử thông thường’. Trái lại, những việc này là các ví dụ hoàn hảo của các nghĩa vụ bầu cử thông thường”, Thẩm phán Alito viết trong bản ý kiến của TCPV.

Bộ Tư pháp liên bang vào chiều thứ Năm (1/7, giờ Mỹ) đã phản hồi rằng họ “vẫn cam kết mạnh mẽ thách thức các luật bầu cử phân biệt đối xử và sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ pháp lý sẵn có để bảo vệ tất cả những người Mỹ đủ điều kiện đang tìm cách tham gia vào tiến trình bầu cử. Bộ Tư pháp kêu gọi Quốc hội liên bang ban hành luật bổ sung để bảo vệ hiệu quả hơn nữa quyền bỏ phiếu của mọi người dân Mỹ”.

Thảo luận về luật thu hoạch phiếu bầu, TCPV đã nhắc lại các phát hiện của tòa án cấp quận. Tòa án cấp dưới này đã phát hiện rằng Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ – nguyên đơn khởi kiện bang Arizona về luật liêm chính bầu cử – đã không cung cấp bất kỳ hồ sơ nào về việc có bao nhiêu người trước đây đã phải phụ thuộc vào các bên thứ ba để bỏ phiếu trước khi việc này bị luật hóa là phạm pháp. Ủy ban cũng không cung cấp số liệu thống kê bao nhiều phần trăm nhóm này là cộng đồng thiểu số.

Thẩm phán Alito cũng đã đề cập đến việc tòa án cấp dưới đã nói rằng “không có bất kỳ cử tri cá nhân nào được các nguyên đơn gọi điện mà họ tuyên bố việc hạn chế thu thập phiếu bầu ‘sẽ gây khó khăn đáng kể cho việc bỏ phiếu’”. TCPV tuyên bố rằng các nguyên đơn trong vụ án này “đã không thể cung cấp bằng chứng bằng thống kê” để minh chứng cho việc luật hạn chế thu hoạch phiếu bầu đã gây ảnh đáng kể lên các cộng đồng thiểu số. TCPV tuyên bố rằng các nguyên đơn chỉ đưa ra được các nhân chứng khai chứng rằng người dân trong các vùng bất lợi có nhiều khả năng hơn phải sử dụng bên thứ ba để bỏ phiếu và rằng không có nhiều cộng đồng thiểu số đang sống trong các khu vực như vậy.

Cũng như chính sách bỏ phiếu sai khu vực bầu cử, với bằng chứng rất khiêm tốn về các gánh nặng đa dạng chủng tộc do luật HB 2023 gây ra, và với các quyền tài phán của Tiểu bang, khiến chúng tôi đi đến kết luận rằng luật này không vi phạm Mục 2 của Đạo luật Quyền Bầu cử”, TCPV tuyên bố.

Ý kiến của TCPV cũng chỉ ra rằng khi bản đánh giá của Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 phát hiện về ý định có sự phân biệt đối xử, họ đã không nói rằng bản thân đa số các nhà lập pháp của tiểu bang Arizona đã có ý định có sự phân biệt đối xử, mà cho rằng những nhà lập pháp này chỉ là công cụ bị những người khác thao túng.

Theo mô hình chính quyền của chúng ta, các nhà lập pháp có nhiệm vụ phải vận dụng phán đoán của họ và phải đại diện cho khối cử tri của họ. Thật là sự sỉ nhục khi cho rằng họ chỉ là những người bị lừa hoặc chỉ là công cụ”, Thẩm phán Alito viết.

Thẩm phán Elena Kagan đại diện cho phe phản đối đã viết bản bất đồng ý kiến, trong đó bà cho hay: “Điều sai lầm ở đây là TCPV đã đang viết lại – để làm suy yếu – một đạo luật vốn là di sản của nước Mỹ vĩ đại… Điều sai lầm ở đây là TCPV đã gây tổn hại đến một đạo luật đã được lập ra để đưa đến ‘chấm dứt sự phân biệt đối xử trong bầu cử’”.

Trong ý bản ý kiến của TCPV, Thẩm phán Alito đã bác bỏ tuyên bố nêu trên của đồng nghệp Kagan.

Những người bất đồng ý kiến đã đúng khi cho rằng Đạo luật Quyền Bầu cử minh chứng cho cam kết về nền dân chủ của đất nước ta, nhưng không có gì dân chủ khi mà những người bất đồng ý kiến nỗ lực thực hiện một sự chuyển đổi toàn bộ quyền ban hành các quy định bầu cử từ các Tiểu bang sang cho các tòa án liên bang”, Thẩm phán Alito nói.

Đảng Cộng hòa vốn ủng hộ các luật củng cố liêm chính bầu cử đã hoan nghênh phán quyết hôm 1/7 của TCPV.

Không ngạc nhiên, quan chức Đảng Cộng hòa vui mừng nhất với phán quyết của TCPV là Tổng chưởng lý Arizona Mark Brnovich – bị đơn bị Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ khởi kiện trong vụ án này.

Đây là một ngày tuyệt vời”, ông Brnovich nói với Fox News sau khi TCPV ra phán quyết ủng hộ luật liêm chính bầu cử của Arizona. Tổng chưởng lý nói ông “luôn luôn tin và luôn luôn cho rằng chúng ta có sự thật và luật pháp đứng về phía chúng ta”, nhưng ông không quá tự tin sẽ thắng kiện cho đến ngày thứ Năm [1/7] bởi vì ông biết rằng rất khó đoán ý định của các vị thẩm phán TCPV.

Hôm nay là chiến thắng cho những người bảo vệ liêm chính bầu cử tại Arizona và trên toàn quốc. Các cuộc bầu cử công bằng là nền tảng của nền cộng hòa của chúng ta, và chúng khởi đầu với các luật hợp lý, trong đó bảo vệ cả quyền bầu cử và tính chính xác của kết quả. Tất cả người Mỹ xứng đáng được cảm thấy tin tưởng rằng phiếu bầu cử họ được kiểm đếm và kiểm đếm chính xác”, ông Brnovich tuyên bố.

Tổng chưởng lý Tây Virginia Patrick Morrisey cũng đánh giá cao quyết định của TCPV.

TCPV thừa nhận một cách thích đáng rằng Hiến pháp trao cho các tiểu bang quyền được ban hành các quy định bầu cử hợp lý. Chúng ta phải làm việc để bảo vệ sự liêm chính của các cuộc bầu cử. Việc luật liên bang bác bỏ quy định bầu cử của tiểu bang chỉ nên là các trường hợp hãn hữu và TCPV đã đúng khi cho rằng luật của Arizona không phải là một trong những trường hợp hãn hữu đó”, ông Patrick Morrisey nói.

Nữ Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel đã gọi quyết định của TCPV là “chiến thắng vang dội cho liêm chính bầu cử và cho nền pháp trị”. Bà cũng cáo buộc Đảng Dân chủ “đang nỗ lực làm cho các phiếu bầu của Arizona ít an toàn hơn để thu lợi chính trị”.

Trong khi đó, các lãnh đạo của Đảng Dân chủ đã đưa ra góc nhìn khác về phán quyết của TCPV. Tổng thống Joe Biden phát đi tuyên bố nói rằng ông “cực kỳ thất vọng” về phán quyết của tòa án tối cao. Tổng thống lưu ý rằng phán quyết đó được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Đảng Cộng hòa tại Thượng viện liên bang đã ngăn chặn “Đạo luật vì Nhân dân” do Đảng Dân chủ đề xuất. Đạo luật này nhằm thực thi những thay đổi sâu rộng các cuộc bầu cử tại Mỹ.

Sau tất cả những gì chúng ta đã trải qua để thực hiện lời hứa của đất nước này với tất cả người Mỹ, chúng ta nên thực thi đầy đủ các luật quyền bầu cử, chứ không phải là làm yếu chúng”, ông Biden nói.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ, bang California) nói rằng với quyết định hôm thứ Năm, TCPV “đã tiếp tục cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ vào các quyền bầu cử”.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ, bang New York) tuyên bố rằng : “Với những ai tin vào nền dân chủ cởi mở và công bằng và tin vào quy tắc một người một lá phiếu, thì hôm nay là một trong những ngày đen tối nhất trong toàn bộ lịch sử của TCPV”.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: