Quan chức từ các cơ quan liên bang chủ chốt không thể đưa ra câu trả lời và đều im lặng trước câu hỏi của Thượng nghị sĩ Ted Cruz về việc tại sao Mỹ không trừng phạt Trung Quốc vì các cuộc tấn công không gian mạng của họ đối với Microsoft và các công ty khác của Mỹ.

Embed from Getty Images

Đầu tháng này, chính quyền Biden và một số đồng minh của Mỹ đã lên án Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc vì một vụ tấn công lớn vào máy chủ của Microsoft Exchange. Tuy vậy, Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt như từng làm với các tin tặc tình báo Nga hồi đầu năm trong cuộc tấn công SolarWinds, và họ không buộc tội bất cứ ai liên quan đến vụ tấn công Microsoft.

“Hãy để tôi hỏi bất cứ ai trong các vị,” ông Cruz, thượng nghị sĩ bang Texas, đã hỏi các nhân chứng từ Bộ Tư pháp, FBI và Cơ quan An ninh Mạng và Hạ tầng trong một phiên điều trần của Uỷ ban Tư pháp Thượng viện về vụ tấn công hôm thứ Ba (27/7). “Các vị có câu trả lời cho việc vì sao chính quyền không trừng phạt Trung Quốc vì các cuộc tấn công không gian mạng liên tiếp hết lần này đến lần khác chống lại nước Mỹ hay không?”

Richard Downing, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp; Bryan Vorndran, trợ lý giám đốc Vụ không gian mạng của FBI; và Eric Goldstein, trợ lý điều hành giám đốc an ninh không gian mạng tại CISA, đều im lặng không phản ứng. 

“Tốt thôi, tôi cho rằng đó là một câu hỏi mà chính quyền nên trả lời,” ông Cruz nói. “Và việc thể hiện sự yếu kém trước Trung Quốc và trước Nga chỉ chiêu mời sự hung hăng hơn, nhiều cuộc tấn công không gian mạng tấn công nước ta hơn.”

Trong tháng 4, chính quyền Biden đã phản ứng với cuộc tấn công SolarWinds bằng cách tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Bộ Tài chính đưa vào danh sách đen nhiều công ty bị cho là “ủng hộ các hoạt động tộc ác của cơ quan tình báo Nga” đằng sau vụ tấn công. Đồng thời, Mỹ đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga.

 

Khi được hỏi vì sao Mỹ không trừng phạt Trung Quốc, Tổng thống Joe Biden đáp: “Các cơ quan vẫn đang xác định chính xác điều gì đã xảy ra.”

Ông Biden đã trả lời loanh quanh khi bị hỏi dồn về sự khác biệt giữa vụ tấn công của Trung Quốc và của Nga.

“Tôi cho là chính quyền Trung Quốc không như chính quyền Nga, không tự làm điều này mà đang bảo vệ những kẻ làm điều này và thậm chí có thể còn tạo điều kiện cho họ thực hiện việc đó. Đó có lẽ là sự khác biệt,” ông Biden nói. 

Dân biểu Mike Rogers, một đảng viên đảng Cộng hòa bang Alabama và thành viên cao cấp của Uỷ ban Quân lực Hạ viện, nói Mỹ cần cứng rắn hơn với Trung Quốc. Trong một lá thư gửi cho ông Biden, ông Rogers kêu gọi buộc tội hình sự với các quan chức tình báo Trung Quốc hoặc trừng phạt chính phủ Trung Quốc.

Cuối tuần trước, Bộ Tư pháp đã huỷ bỏ nửa tá vụ kiện chống các nhà nghiên cứu quân đội Trung Quốc bị họ cáo buộc đã dối trá về thị thực làm việc của họ tại Mỹ. 

TNS Cruz đã đưa ra vấn đề này hôm thứ 3, nói rằng đó là một ví dụ khác về việc chính quyền Biden ngày càng mềm mỏng với Trung Quốc.

“Vi sao chính quyền từ chối khởi tố các nhà khoa học Trung Quốc, những người đã dối trá về quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc để đến đất nước này và được tiếp cận thông tin?” – ông Cruz hỏi. 

Trước đó trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Grassley của bang Iowa nói ông lo ngại Sáng kiến Trung Quốc của Bộ Tư pháp, được chính quyền Trump bổ sung để chống lại các cuộc tấn công mạng, có thể đã bị lờ đi.

Ngân Hà (theo Washington Examiner)

Xem thêm: