Thượng nghị sĩ Ted Cruz (tiểu bang Texas) đã chỉ trích Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas khi tuyên bố rằng những người Cuba đến Hoa Kỳ bằng đường biển sẽ bị trả về Cuba trong khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) của ông Mayorkas thả hàng nghìn người di cư bất hợp pháp bị chặn tại biên giới phía Nam vào các cộng đồng của Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Theo một báo cáo hôm thứ Ba (27/7), lực lượng tuần tra biên giới Hoa Kỳ đã thả khoảng 50.000 người nhập cư bất hợp pháp mà không ấn định ngày ra tòa, và chỉ 13% trong số họ đã trình báo với văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Trước đây, những người nhập cư đủ điều kiện được thả vào Hoa Kỳ sau khi bị bắt tại biên giới đều được ấn định ngày ra tòa.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đạt được một thỏa thuận với Mexico yêu cầu người di cư trong khi chờ đợi phiên xét xử của họ tại tòa án phải ở lại Mexico thay vì Mỹ. Chính quyền Biden đã chấm dứt thỏa thuận đó.

Thượng nghị sĩ Cruz đã được hỏi về phản ứng của mình trước việc Bộ trưởng Mayorkas tuyên bố rằng người Cuba sẽ không được phép vào Hoa Kỳ bằng đường biển sau khi các cuộc biểu tình nổ ra tại Cuba vốn do chế độ cộng sản cầm quyền.

Trong một cuộc mít-tinh vì tự do tại Cuba được tổ chức tại Đồi Capitol, ông Cruz đã nói với Just the News: “Tôi nghĩ đó hoàn toàn là đạo đức giả. Đây là một chính quyền đã chủ trì một thảm họa tuyệt đối tại biên giới, và trớ trêu thay, nhóm người nhập cư bất hợp pháp duy nhất mà chính quyền Biden muốn ngăn chặn là người Cuba, và người ta phải nghĩ lý do của điều đó là vì người Cuba có khuynh hướng bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa.”

Ông chỉ trích: “Và họ [DHS] hoàn toàn không biết xấu hổ. Chúng ta đang trên đà tiến đến con số hơn 2 triệu người vượt qua biên giới phía Nam của chúng ta một cách bất hợp pháp trong năm nay, và [do đó] chính quyền Biden cần phải thực thi pháp luật và ngừng chơi trò chính trị đối với sự an toàn và an ninh của người Mỹ.”

Theo một bài báo địa phương ở Dallas, lực lượng tuần tra biên giới Hoa Kỳ vẫn đang thả những người di cư dương tính với COVID vào các cộng đồng của Hoa Kỳ.

Các cuộc thăm dò dư luận ngay sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho thấy rằng người Cuba đã bỏ phiếu ủng hộ ông Trump nhiều hơn ông Biden.

Gia Huy (Theo Just the News)

Xem thêm: