Căng thẳng tại eo biển Đài Loan đã bùng phát vào tuần trước khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm thủ đô Đài Bắc. Điều này đã thúc đẩy một loạt các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật từ Bắc Kinh, hiện được cho là đã kết thúc.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh rằng bà Nancy Pelosi đã “vi phạm chủ quyền của Trung Quốc dưới chiêu bài gọi là dân chủ”.

Khi căng thẳng tiếp tục gia tăng, các quan chức đã cảnh báo rằng Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đang lên kế hoạch chiếm Đài Loan nhanh hơn những gì phương Tây có thể phản ứng.

Các nguồn tin ngoại giao nói với tờ Telegraph của Anh rằng Bắc Kinh có thể phát động “cuộc tấn công chớp nhoáng trong 48 giờ” nhằm vào hòn đảo.

Sở dĩ khung thời gian này được đưa ra là do sau khi quan sát “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, họ thấy rằng phương Tây mất ít nhất 2 ngày để phản ứng và giai đoạn này mang lại “quãng thời gian quan trọng để có thể đạt được những lợi ích không thể đảo ngược”.

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của tổ chức Theo dõi Hồng Kông Benedict Rogers khẳng định phương Tây phải hành động để ngăn Trung Quốc thực hiện hành động này.

Ông viết trong một bài đăng trên Twitter: “Chúng ta không được để điều này xảy ra… Chúng ta phải sẵn sàng. Chúng ta phải bảo vệ Đài Loan ”.

Nhưng với các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Nga cũng đã làm tổn thương các quốc gia phương Tây và với hàng tỷ USD đã được gửi đến Ukraine dưới hình thức hỗ trợ quân sự, các nhà bình luận đặt câu hỏi về cách hỗ trợ có thể cho Đài Bắc.

Nhà tư vấn kinh doanh Mike Cosgrove nhận xét rằng “Nếu phương Tây trừng phạt Trung Quốc như họ đã làm với Nga, chúng ta sẽ thấy sự hỗn loạn tài chính ở quy mô lớn hơn.”

“Trung Quốc là một con quái vật, chỉ cần tưởng tượng các lệnh trừng phạt đối với hầu hết các sản phẩm ‘Made in China’, đó là phần lớn các sản phẩm trong nhà của bạn. Lạm phát sẽ trở nên tồi tệ.”

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cũng nói với tờ Telegraph rằng bất kỳ hình thức xâm lược nào đều khó có thể xảy ra trong những tháng trước mắt.

Sidharth Kaushal của tổ chức tư vấn RUSI lưu ý rằng “Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc PLA vẫn là một lực lượng đang phát triển”.

Ông nói thêm rằng lực lượng này sẽ cần thời gian để chuẩn bị cho những hành động như vậy với “khả năng thực tế xảy ra chiến tranh với Mỹ” sau một cuộc xâm lược.

Ông Kaushal nói: “Mục tiêu như vậy có lẽ không thể đạt được ngay bây giờ. Có một số rủi ro đáng kể đối với Trung Quốc nếu họ làm vậy.”

Xuân Lan (theo Telegraph, Express)