Một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã hạ cánh cách bờ biển Hàn Quốc chưa đầy 60km vào hôm thứ Tư (ngày 2/11), buộc giới chức Hàn Quốc phải đưa ra cảnh báo không kích hiếm hoi và phóng tên lửa đáp trả.

Embed from Getty Images

Tên lửa đã hạ cánh bên ngoài lãnh hải của Hàn Quốc, cách Đường giới hạn phía Bắc (NLL) – biên giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên – khoảng 26km về phía Nam. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol gọi đây là “hành động xâm phạm lãnh thổ rõ ràng”.

Quân đội Hàn Quốc thông báo, máy bay chiến đấu của họ đã bắn 3 tên lửa đất đối không xuống vùng biển phía Bắc qua NLL để đáp trả. Một quan chức tiết lộ, vũ khí được sử dụng bao gồm AGM-84H/K SLAM-ER, là vũ khí tấn công chính xác do Hoa Kỳ sản xuất, có thể bay xa tới 270km với đầu đạn nặng 360kg.

Đáng chú ý, ba tên lửa này đã lao xuống vùng biển gần khu vực đặt bệ phóng tên lửa Triều Tiên, ở khoảng cách tương ứng với quả đạn rơi gần bờ biển Hàn Quốc. 

Động thái của Hàn Quốc diễn ra sau khi Chính phủ của ông Yoon tuyên bố sẽ “có phản ứng nhanh chóng và kiên quyết” và khiến Triều Tiên phải trả giá cho các “hành động khiêu khích”.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay, vũ khí của Triều Tiên là một trong ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn được bắn từ khu vực ven biển Wonsan của Triều Tiên xuống biển. JCS sau đó nói thêm, có tới 10 tên lửa các loại đã được bắn từ các bờ biển phía Đông và phía Tây của Triều Tiên.

Cũng theo JCS, ít nhất một trong số các tên lửa đã hạ cánh cách NLL chỉ 26 km về phía Nam, cách thành phố Sokcho của Hàn Quốc 57km và 167km so với đảo Ulleung, nơi phát cảnh báo không kích. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hạ cánh gần vùng biển của Hàn Quốc.

Triều Tiên đã thử nghiệm số lượng tên lửa kỷ lục trong năm nay. Về vấn đề này, các quan chức ở Hàn Quốc và Mỹ nhận định, Bình Nhưỡng đã hoàn tất các bước chuẩn bị kỹ thuật để tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Vụ phóng diễn ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, đồng thời cho rằng “sự ngang ngược và khiêu khích quân sự là không thể dung thứ”.

Bất chấp việc ông Yoon tuyên bố một tuần quốc tang sau thảm họa giẫm đạp khiến hơn 150 người thiệt mạng ở Seoul, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu một trong những cuộc tập trận không quân kết hợp lớn nhất của họ vào ngày 31/10. Được đặt tên là Vigilant Storm, cuộc tập trận có sự tham gia của hàng trăm máy bay chiến đấu từ cả hai bên, mô phỏng các cuộc tấn công trong suốt 24 giờ/ngày.

Một phát ngôn viên của quân đội Hàn Quốc lưu ý, nhà chức trách đang phân tích các vụ phóng để xem liệu đường bay của tên lửa là có chủ đích hay nó đã đi chệch hướng. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết, Chính phủ nước này tin rằng ít nhất hai tên lửa đạn đạo đã được phóng từ Triều Tiên, một tên lửa bay về phía Đông và một tên lửa khác bay về phía Đông Nam. Tên lửa đầu tiên bay 150km đến độ cao tối đa khoảng 150km, trong khi chiếc thứ hai bay ở phạm vi 200km đến độ cao tối đa 100km.

Bộ trưởng Hamada nhấn mạnh, hành động của Triều Tiên đe dọa hòa bình và ổn định của Nhật Bản, cũng như trong khu vực và trên cộng đồng quốc tế; và điều này là không thể chấp nhận được.

Minh Ngọc (Theo Reuters)