Rạng sáng ngày 29/11, Bắc Hàn đã tiếp tục phóng một tên lửa đạn đạo mới đạt tầm bắn cao nhất từ trước đến nay và rơi xuống vùng biển Nhật Bản từ khu vực gần Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan. Bình Nhưỡng đã nhanh chóng tuyên bố toàn bộ nước Mỹ, bao gồm các đảo và lục địa đều nằm trong tầm ngắm của tên lửa này.

Vụ thử tên lửa này diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định đưa Bắc Triều Tiên trở lại danh sách “các quốc gia bảo trợ khủng bố”, đồng thời tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế cô lập Bình Nhưỡng. Chính quyền Triều Tiên ngay sau đó đã chỉ trích hành động của Mỹ là “thách thức và xâm phạm chủ quyền” nước này.

Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của Bắc Triều Tiên kể từ ngày 15/9, khi nước này phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua bầu trời Nhật Bản. Bình Nhưỡng đã tuyên bố trên kênh truyền hình nhà nước rằng họ đã thử thành công loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới có thể bắn đến toàn bộ nước Mỹ, hoàn thành sứ mệnh trở thành một “quốc gia hạt nhân”.

Sau khi quan sát vụ phóng thành công của loại tên lửa ICBM Hawasong-15 mới, Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố với niềm hãnh diện rằng chúng ta đã hiện thực hóa được sứ mạng lịch sử vĩ đại là hoàn thành sức mạnh hạt nhân quốc gia, sứ mạng xây dựng một cường quốc tên lửa“, một đoạn thông báo được người dẫn chương trình đài truyền hình Triều Tiên đọc.

Các chuyên gia tên lửa nhận định nếu phóng ở góc tiêu chuẩn, tên lửa này có thể bay xa tới 13.000km. Điều này có nghĩa là Hawaii, trụ sở của các lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương cách Triều Tiên 7.575km hoàn toàn có thể nằm trong tầm bắn của quả tên lửa này.

Ước lượng tầm bắn tên lửa của Bắc Hàn

Ông Rob Manning, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, khẳng định tên lửa Bắc Triều Tiên vừa phóng “không đe dọa Bắc Mỹ, vùng lãnh thổ hay các đồng minh của Mỹ”. Ông Rob Manning nói rằng đây nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), bay xa 1.000 km và đạt độ cao đỉnh hơn 4.000 km. Đây cũng chính là tên lửa có tầm bắn cao nhất trong lịch sử thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói tên lửa này bay “cao hơn so với tất cả các vụ phóng thử trước đây” của Bắc Triều Tiên, đồng thời lên tiếng chỉ trích việc quốc gia này phát triển tên lửa gây ra nguy cơ đe dọa “bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Bộ Quốc phòng Mỹ thậm chí còn thừa nhận: “Nếu những thông số này chính xác, khi tên lửa phóng với quỹ đạo chuẩn thay vì nghiêng và võng như thế này, thì sẽ có đủ tầm phóng vươn tới Washington D.C, thậm chí là bất cứ khu vực nào của lục địa Mỹ.”

Nhiều chuyên gia hạt nhân nhận định rằng Bắc Hàn vẫn chưa chứng tỏ được họ đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật tên lửa hạt nhân, bao gồm khả năng gắn một đầu đạn hạt nhân khối lượng lớn lên một tên lửa tầm xa, nhưng có vẻ sẽ sớm đạt được điều đó.

Chúng ta không phải ưa thích điều này, nhưng sẽ phải học cách sống chung với khả năng Bắc Hàn có thể nhắm tới nước Mỹ bằng vũ khí hạt nhân“, ông Jefferey Lewis, người đứng đầu Chương trình Không phổ biến Vũ Khí Hạt Nhân Đông Á tại Viện nghiên cứu chiến lược Middleburry nói.

Tổng thống Mỹ nhận được báo cáo về vụ việc ngay khi tên lửa Triều Tiên vẫn bay trong không trung. “Chúng ta sẽ xử lý vụ này”, ông Trump nói. Ông còn nhấn mạnh rằng Triều Tiên “là tình huống mà chúng ta sẽ xử lý”.

Theo quan sát của Quân đội Hàn Quốc, tên lửa này bay tới độ cao 4.500 km, tức là cao hơn 10 lần Trạm Không gian Quốc tế và đạt tầm xa 1.000 km trong vòng 50 phút trước khi rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật. Thời gian bay lần này lâu hơn đáng kể so với thời gian 37 phút trong lần thử nghiệm ngày 4/7 và 47 phút lần thử nghiệm ngày 28/7.

Phía Nhật Bản cho hay họ sẽ “không bao giờ chấp nhận hành vi khiêu khích liên tục của Bắc Triều Tiên”, trong khi Hàn Quốc lên án việc phóng tên lửa và đáp trả bằng một cú phóng tên lửa riêng.

Yonhap dẫn thông tin từ JCS cho biết, phản ứng trước hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, lực lượng vũ trang của Hàn Quốc đã tiến hành tập trận tấn công tên lửa để trả đũa. Cuộc diễn tập bắn tên lửa với sự tham gia của các lực lượng lục quân, hải quân và không quân của Hàn Quốc. Các tên lửa đạn đạo “Hyunmoo-I” tầm bắn 300 km, tên lửa “Haesong-II” tầm bắn 1.000 km cùng tên lửa không đối đất “SPICE-2000” tầm bắn 57 km đã được phóng và đánh trúng mục đích.

EU đã gọi vụ phóng này là “vi phạm không thể chấp nhận được” trên nghĩa vụ quốc tế của Bắc Triều Tiên. Còn Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc gọi đó là “một hành động liều lĩnh”.

Trong năm 2017, Triều Tiên đã phóng tổng cộng 22 tên lửa không mang đầu đạn trong 15 đợt thử nghiệm. Hồi tháng 7, Bình Nhưỡng lần đầu tiên thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng chạm tới đất Mỹ. Hai tháng sau, Bắc Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 6 với quy mô lớn chưa từng có.

Minh Nhật

Xem thêm: