Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gọi Nga là “quốc gia khủng bố” sau khi một vụ tấn công bằng tên lửa của Nga được cho là bắn trúng một ký túc xá ở Odesa, khiến một cậu bé thiệt mạng và những người khác bị thương.

Các nhà chức trách Ukraine hôm thứ Hai báo cáo rằng các lực lượng Nga đã bắn một tên lửa vào thành phố miền nam Odesa, khiến nhiều dân thường thiệt mạng hoặc bị thương. 

“Thật không may, đã có người chết và bị thương”, Maxim Marchenko, phụ trách hành chính khu vực Odesa, cho biết trên Telegram khi thông báo về cuộc tấn công. “Chúng tôi sẽ không để mặc nó như vậy.”

Hãng tin Kyiv Independent đã đăng lên Twitter một đoạn video từ Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước về các đội cứu hỏa đang dập tắt đống đổ nát rực lửa từ nơi tên lửa tấn công.

TT Zelensky cho biết trong một tuyên bố rằng một cậu bé 14 tuổi đã thiệt mạng vì tên lửa và một cô gái 17 tuổi bị thương bởi mảnh đạn trong cuộc tấn công.

“Những đứa trẻ này và ký túc xá đã đe dọa nhà nước Nga như thế nào vậy?” TT Zelensky nói. “Và đó là cách họ [Nga] chiến đấu.”

Tại thành phố Lysychansk, miền đông Ukraine, ông Zelensky cho biết một nhà thi đấu do người Bỉ xây dựng cách đây hơn một trăm năm đã bị cháy rụi do Nga pháo kích. Ông nói rằng nhà thi đấu đã trụ vững trước hai cuộc chiến tranh thế giới nhưng “hóa ra lại là một mối đe dọa khủng khiếp đối với nước Nga hiện đại.”

Theo ông Zelensky, 220 trẻ em Ukraine đã bị quân đội Nga giết hại kể từ cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24/2. Con số đó có thể cao hơn vì chính quyền Ukraine hiện không có quyền tiếp cận tất cả các khu vực bị Nga chiếm đóng tạm thời. Ngoài ra, 1.570 cơ sở giáo dục đã bị phá hủy hoặc hư hại do pháo kích, ông nói.

Ông Zelensky nói: “Đó là lý do tại sao cả thế giới tự do đoàn kết, không ai biện minh cho chủ nghĩa Quốc xã, giết trẻ em hay phá hủy các thành phố hòa bình như Nga đã làm”.

Tổng thống Ukraine cũng tiếp tục kêu gọi các cường quốc phương Tây ngăn chặn việc Nga nhận các khoản thanh toán cho việc bán năng lượng, “để nhà nước khủng bố không được cung cấp một tỷ euro mỗi ngày nữa.”

Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) hôm thứ Hai cho biết số dân thường thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24/2 đã vượt quá 3.000 người.

Con số cụ thể LHQ đưa ra là 3.153 người thiệt mạng cho đến nay, tăng 254 người so với thứ Sáu. OHCHR cho biết con số thực tế có thể cao hơn đáng kể.

Văn phòng nhân quyền cho biết, hầu hết các nạn nhân thiệt mạng do vũ khí nổ có phạm vi tác động rộng, chẳng hạn như các cuộc tấn công bằng tên lửa và không kích.

Sau khi không chiếm được Kyiv, các lực lượng Nga đã xoay trục sang các khu vực phía nam và phía đông của Ukraine. Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng cuộc xâm lược của Nga có thể chặn các cảng biển ở các thành phố, bao gồm cả Odesa, dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trên toàn thế giới.

Cuối tháng trước, nhà chức trách Ukraine đã công bố một đoạn video cho thấy hậu quả của một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Odesa, theo đó khiến 5 người thiệt mạng và 18 người bị thương.

Nga gọi các hành động của họ ở Ukraine là một “hoạt động đặc biệt” nhằm giải giáp Ukraine và bảo vệ nước này khỏi phát xít – một cáo buộc mà Ukraine và phương Tây cho là vô căn cứ.

Xuân Lan (t/h)