Hôm thứ Ba (15/11), hai quả tên lửa đã tấn công Ba Lan gần Ukraine, khiến 2 người thiệt mạng. Vụ việc xảy ra khi Nga tiến hành cuộc tấn công tên lửa lớn nhất từ ​​trước đến nay vào Ukraine. Nhưng Nga đã nhanh chóng phủ nhận trách nhiệm về vụ việc ở Ba Lan.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được thông báo về Ba Lan, và đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói chuyện với tổng thống Ba Lan hôm thứ Ba (15/11). Ông cho biết NATO đang theo dõi tình hình và điều quan trọng là phải xác minh tất cả các sự kiện.

Lãnh đạo cấp cao Ba Lan họp khẩn

Người phát ngôn chính phủ Ba Lan, ông Piotr Mueller, cho biết một cuộc họp khẩn cấp của các nhà lãnh đạo hàng đầu của Ba Lan đã được tổ chức trước “tình hình khủng hoảng” trên.

Cuộc họp khẩn cấp diễn ra sau khi truyền thông Ba Lan đưa tin, vào chiều thứ Ba (15/11), 2 tên lửa đã bắn trúng cánh đồng phơi ngũ cốc ở làng Prondoców, gần biên giới Ba Lan-Ukraine, khiến 2 người thiệt mạng.

Hình ảnh hiện trường được giới truyền thông đăng tải trên Twitter cho thấy, một chiếc xe công nông bị hư hỏng nặng và bị lật. Vụ việc xảy ra cùng thời điểm Nga tấn công tên lửa ở miền tây Ukraine, mặc dù các nhà chức trách chưa xác nhận được tên lửa đến từ đâu.

Sau đó ông Mueller đã xác nhận vụ nổ ở miền đông Ba Lan, và 2 người đã thiệt mạng.

“Có một vụ nổ ở phía đông Ba Lan,” ông Mueller nói tại thủ đô Warsaw. Một nhóm chuyên gia đang làm rõ tình hình, và sẽ tiếp tục nỗ lực thu thập thông tin chi tiết về vụ việc thảm khốc này.

Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia, ông Jacek Siewiera, nói thêm rằng chính quyền Ba Lan đã liên lạc với các đối tác NATO và các đối tác Hoa Kỳ. Ba Lan đang tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Nước láng giềng Moldova cũng bị ảnh hưởng. Một quan chức cho biết, Moldova đã báo cáo tình trạng mất điện trên diện rộng, sau vụ tấn công làm đứt đường dây điện chính cung cấp cho quốc gia nhỏ bé này.

Tuy vậy, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ, cho rằng đây là hành động “khiêu khích có chủ ý nhằm leo thang tình hình”. Bộ Quốc phòng cho biết các lực lượng Nga “không tiến hành các cuộc tấn công vào các mục tiêu gần biên giới Ukraine-Ba Lan.”

Phản ứng của NATO, Mỹ và Anh 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg viết trên Twitter: “Tôi xin chia buồn về thiệt hại nhân mạng. NATO đang theo dõi tình hình, các đồng minh đang tham vấn chặt chẽ. Điều quan trọng là mọi sự thật đều cần được xác minh.”

Một quan chức NATO nói với CNN: “Chúng tôi đang điều tra những báo cáo này, và đang phối hợp chặt chẽ với đồng minh Ba Lan của chúng tôi.”

Lầu Năm Góc cho biết, Hoa Kỳ đã biết về các báo cáo rằng tên lửa của Nga đã vươn tới Ba Lan.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết Hoa Kỳ “đã biết về các báo cáo trên truyền thông rằng 2 tên lửa của Nga đã tấn công một địa điểm ở Ba Lan gần biên giới Ukraine,” nhưng hiện vẫn chưa có thông tin xác thực báo cáo trên.

Bộ Quốc phòng nhắc lại rằng Hoa Kỳ “sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO” trong khi chờ đợi thêm thông tin.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi đàm phán sự kiện ở Ba Lan tại hội nghị thượng đỉnh G20, người phát ngôn của Điện Elysee cho biết hôm thứ Ba (15/11).

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã tweet rằng ông “sốc” trước tin này.

“Tôi xin chia buồn với gia đình (của các nạn nhân). Chúng tôi sẽ sát cánh cùng Ba Lan,” ông nói.

“Tôi đang liên lạc với chính quyền Ba Lan, các thành viên của Hội đồng châu Âu và các đồng minh khác,” ông nói thêm.

Các nước Baltic ủng hộ Ba Lan, bảo vệ lãnh thổ NATO

Bộ Ngoại giao Estonia đã bày tỏ lo ngại về các báo cáo rằng 2 tên lửa đã hạ cánh xuống Ba Lan.

Bộ Ngoại giao Estonia viết trên Twitter: “Tin tức mới nhất từ ​​Ba Lan đáng lo ngại nhất. Chúng tôi đang tham vấn chặt chẽ với Ba Lan và các đồng minh khác. Estonia sẵn sàng bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO. Chúng tôi hoàn toàn đoàn kết với đồng minh thân cận Ba Lan.”

Bộ trưởng Quốc phòng Latvia, ông Artis Pabriks, cho biết: ” Latvia hoàn toàn sát cánh với người bạn Ba Lan của mình.”

Tổng thống Litva Gitanas Nauseda cho biết Litva đang “duy trì quan hệ chặt chẽ” với Ba Lan.

Ông viết trên Twitter: “Litva ủng hộ mạnh mẽ Ba Lan. Từng tấc lãnh thổ của NATO phải được bảo vệ!”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đã bắn ít nhất 85 tên lửa, “hầu hết đều nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của chúng tôi”, làm mất điện ở nhiều thành phố.

“Chúng tôi đang nỗ lực khôi phục mọi thứ. Chúng tôi sẽ vượt qua tất cả”, ông Zelensky nói. Bộ trưởng năng lượng Ukraine cho biết, trong cuộc tấn công kéo dài gần 9 tháng của Nga, đây là vụ đánh bom “lớn nhất” nhằm vào các cơ sở năng lượng, đánh vào cả hệ thống phát điện và truyền tải.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc, sau khi quân đội Nga rút khỏi thành phố Kherson dưới sự tấn công của Ukraine. Nhưng quy mô đáng kinh ngạc của vụ đánh bom hôm thứ Ba (15/11) nói lên sự tức giận của Điện Kremlin.

Theo Trương Đình / Epoch Times