Quân đội Ukraine cho biết tên lửa của Nga đã tấn công cảng Odessa ở phía nam của Ukraine hôm thứ Bảy (23/7), đe dọa thỏa thuận vừa được ký kết chỉ một ngày trước đó nhằm tạo điều kiện cho xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen và giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu do chiến tranh gây ra.

Embed from Getty Images

Theo quân đội Ukraine, hai tên lửa Kalibr của Nga đã bắn trúng khu vực một trạm bơm ở cảng, trong khi hai tên lửa khác bị lực lượng phòng không bắn hạ. Người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine Yuriy Ignat cho biết, tên lửa được bắn từ tàu chiến ở Biển Đen gần Crimea.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi cuộc tấn công là “dã man” và rằng không thể tin tưởng Moscow thực hiện thỏa thuận. Tuy nhiên, đài truyền hình công cộng Suspilne dẫn lời quân đội Ukraine cho biết tên lửa không gây ra thiệt hại đáng kể và một Bộ trưởng cho biết việc chuẩn bị xuất khẩu sẽ vẫn tiếp tục được khởi động lại, theo Reuters.

Thỏa thuận được Moscow và Kyiv ký hôm thứ Sáu (22/7) với việc Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đã được ca ngợi là một bước đột phá sau gần 5 tháng kể từ khi Nga xâm lược nước láng giềng. Nó được coi là rất quan trọng để kiềm chế giá lương thực toàn cầu đang tăng cao bằng cách cho phép xuất khẩu ngũ cốc được vận chuyển từ các cảng Biển Đen, bao gồm cả Odessa.

“Thật không may là có người bị thương. Cơ sở hạ tầng của cảng cũng đã bị hư hại”, thống đốc vùng Odessa Maksym Marchenko cho biết.

Cuộc tấn công dường như đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hôm thứ Sáu, cho phép các tàu ra vào các cảng của Ukraine được an toàn.

Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Anh, Đức và Ý đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công vào Odessa. Hôm thứ Sáu, các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết họ hy vọng thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong vài tuần nữa.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các quan chức Nga nói với Ankara rằng Moscow “không liên quan gì” đến các cuộc không kích vào Odessa. Các tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cũng như bản tóm tắt của quân đội vào buổi tối đều không đề cập đến bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào ở Odessa. 

“Trước khi vụ này diễn ra, nếu ai đó trên thế giới có thể nói rằng cần phải đối thoại với Nga, hay ký một vài loại thỏa thuận nào đó, thì hãy nhìn vào những gì đang xảy ra”, TT Zelensky nói trong một đoạn video đêm khuya.

Ông thề sẽ làm mọi thứ có thể để có được các hệ thống phòng không có khả năng bắn hạ những tên lửa như những tên lửa tấn công Odessa.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố rằng “cuộc tấn công này gây nghi ngờ nghiêm trọng về độ tin cậy của cam kết của Nga đối với thỏa thuận ngày hôm qua.”

Ông nói thêm: “Nga phải chịu trách nhiệm về việc làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và phải chấm dứt hành động gây hấn của mình”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres “lên án mạnh mẽ” các cuộc tấn công, một người phát ngôn cho biết, đồng thời nói thêm rằng việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận là cấp thiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusai Akar cho biết trong một tuyên bố: “Người Nga nói với chúng tôi rằng họ hoàn toàn không liên quan gì đến vụ tấn công này … Việc một vụ việc như vậy diễn ra ngay sau thỏa thuận mà chúng tôi đưa ra hôm qua thực sự khiến chúng tôi lo lắng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết trên Facebook rằng “tên lửa Nga là (Tổng thống Nga) Vladimir Putin đã nhổ vào mặt” ông Guterres và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Lê Vy (theo Reuters)